Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinTrung Quốc ngăn cản Hoa hậu Thế giới Canada tham dự cuộc...

Trung Quốc ngăn cản Hoa hậu Thế giới Canada tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015 tại Trung Quốc

Hoa hậu Thế giới Canada, Anastasia Lin, cô gái sinh ra ở Trung Quốc, là thí sinh duy nhất không nhận được thư mời từ Trung Quốc, nước chủ nhà cuộc thi Hoa hậu Thế giới.

Cuộc thi Hoa hậu Thế giới với quy mô toàn cầu, nơi quy tụ 112 người đẹp đại biểu cho 112 quốc gia tranh đua cho vương miện sắc đẹp danh giá, sẽ được bắt đầu vào ngày 21 tháng 11 năm nay. Năm nay cuộc thi được tổ chức ở khu nghỉ dưỡng Sanya, đảo Hải Nam, Trung Quốc. Nhưng trong số tất cả các thí sinh dự thi, có vẻ như Anastasia Lin, Hoa hậu Thế giới Canada 2015 là người duy nhất không nhận được thư mời từ ban tổ chức nước chủ nhà Trung Quốc.

Anastasia Lin là một người rất tích cực quảng bá vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc, và cô tin rằng đó là lý do khiến cô bị ngăn chặn trong cuộc thi Hoa hậu Thế giới năm nay. Cô đang yêu cầu tổ chức Hoa hậu Thế giới, có trụ sở tại London, hãy vào cuộc.

“Ở thời điểm này tôi tin rằng đây không chỉ còn là vấn đề tổ chức quản lý nữa”, cô nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Toronto. “Những cô gái khác đã nhận được thư mời từ 10 ngày trước. Theo tôi biết, tôi là người duy nhất đến lúc này chưa nhận được thư mời”.
 
Vậy nhưng phản ứng từ tổ chức Hoa hậu Thế giới trước việc này dường như thiếu thuyết phục.

Trước sự việc Anastasia Lin chưa nhận được thư mời, tổ chức Hoa hậu Thế giới nói với tờ Washington Post rằng: “Chúng tôi không có bất kỳ quyền hành nào đối với việc ai được cấp visa”, “Mặc dù đây là một việc đáng tiếc, nhưng cuộc thi có thể vẫn sẽ tiếp tục cho dù có sự việc như vậy”.

Lin đáp lại rằng phản ứng của tổ chức Hoa hậu Thế giới là né tránh vấn đề kỳ thị chính trị: “Tôi tin rằng tổ chức Hoa hậu Thế giới có đủ thẩm quyền thay đổi kết quả của sự việc này”.Không có thư mời, Lin sẽ không thể xin visa; nếu không có visa vào ngày 20 tháng 11, cô sẽ tự động bị loại khỏi cuộc thi.

Chế độ Trung Quốc có vẻ như đã nhúng tay vào tất cả chuyện này, bởi vì trước đó các nhân viên an ninh đã được phái tới nhà của bố đẻ cô Lin ở Trung Quốc ngay sau khi cô giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada vào tháng 5, mục đích là nhằm gây sức ép đối với cô.

Anastasia Lin đã tham gia diễn xuất trong một số bộ phim có chủ đề về những vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, bao gồm việc đán áp môn rèn luyện tinh thần Pháp Luân Công, là một chủ đề bị kiểm duyệt gay gắt bởi các lực lượng an ninh và tuyên truyền Trung Quốc. Bên cạnh các bộ phim, Lin còn được biết tới là một người tích cực tham gia bàn luận và nêu cao sự hiểu biết về việc lạm dụng nhân quyền tại Trung Quốc.

Tờ Washington Post viết trong một bài xã luận ra ngày 7 tháng 11 rằng: “Chúng tôi đã nghĩ rằng cuộc thi Hoa hậu Thế giới sẽ thể hiện lòng tự trọng của mình qua việc yêu cầu nước chủ nhà thừa nhận tất cả những thí sinh chính đáng – hoặc nếu không, thì hãy di chuyển địa điểm tổ chức cuộc thi”.

Tờ báo gọi phản hồi mà họ nhận được từ tổ chức Hoa hậu Thế giới – về cơ bản là phủi tay khỏi vấn đề – là “loại phản ứng hèn nhát đang ngày càng phổ biến khi mà sự hăm dọa đến từ Trung Quốc ngày càng lớn”.

“Tôi là một thí sinh đại diện cho Canada, và các giám khảo Canada đã chọn tôi, chính xác là vì họ nghĩ rằng tôi là người phù hợp nhất để đại diện cho các giá trị của Canada, bao gồm các giá trị tự do và nhân văn. Hiện nay, nhà cầm quyền Trung Quốc đang cố gắng ngăn cấm tôi đại diện cho quốc gia của mình, thể hiện sự phân biệt đối xử với tôi bởi vì tôi đã lựa chọn sống thật với lương tâm và nói lên suy nghĩ của chính mình”.

Cô nói tiếp về những gì cuộc thi Hoa hậu Thế giới có thể làm để đối mặt với sự phân biệt đối xử và sự can thiệp chính trị có thể xảy ra tại Trung Quốc: “Tôi xin trân trọng đề nghị tổ chức Hoa hậu Thế giới hãy cân nhắc xem có thích hợp không nếu tiếp tục chọn Trung Quốc là địa điểm tổ chức cho những sự kiện của tổ chức này”.

“Tôi tham dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới Canada vì phương châm “Sắc đẹp đi cùng sứ mệnh” của cuộc thi, và tôi tin rằng tôi đã sử dụng vương miện giành được theo cách phù hợp với phương châm đó. Nếu tổ chức Hoa hậu Thế giới thực lòng muốn sống theo phương châm của họ, thì họ nên cân nhắc lại việc tổ chức cuộc tại Trung Quốc trong năm nay”, cô nói.

Lin nói thêm: “Nếu tất cả mọi người đều phản đối chế độ Trung Quốc trên các vấn đề về luân lý, thì họ sẽ không dám khủng bố người ta như vậy”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới