Thursday, November 30, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiPhilippines là khách hàng đầu tiên mua tàu chiến TT-400TP của VN?

Philippines là khách hàng đầu tiên mua tàu chiến TT-400TP của VN?

Việt Nam và Philippines chính thức trở thành Đối tác chiến lược, mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ, trong đó có an ninh quốc phòng. Liệu tàu TT-400TP có lọt mắt xanh Philippines?

Mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ Việt Nam – Philippines

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết, ông và Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trương Tấn Sang và các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký kết Hiệp định Đối tác chiến lược giữa hai nước.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký thỏa thuận thiết lập Đối tác chiến lược giữa VN và Philippines - Ảnh: TTXVN.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino III và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chứng kiến lễ ký thỏa thuận thiết lập Đối tác chiến lược giữa VN và Philippines – Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc gặp gỡ với báo chí, Tổng thống Aquino nhấn mạnh đối tác chiến lược là bước tiến quan trọng nhằm củng cố mối quan hệ hữu nghị hai nước, điều này càng có ý nghĩa hơn trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 40 năm tiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới.

Ông cho rằng, đây là xung lực mới thúc đẩy và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, nông nghiệp, quốc phòng, hàng hải là những lĩnh vực hợp tác mang ý nghĩa chiến lược đối với cả quốc gia.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề lớn liên quan đến an ninh, lợi ích của mỗi nước và của khu vực, bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

Chủ tịch Trương Tấn Sang cũng cho rằng việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đã mở ra một giai đoạn phát triển mới; đồng thời hai bên thảo luận về nội hàm của mối quan hệ này cũng như các phương hướng lớn nhằm đưa khái niệm chiến lược vào thực tiễn.


Tàu pháo tuần tra TT-400TP do Công ty Đóng tàu Hồng Hà thi công.

Tàu pháo tuần tra TT-400TP do Công ty Đóng tàu Hồng Hà thi công.

Tất cả đã sẵn sàng

Cuối tháng 8 vừa qua, Nhà máy Đóng tàu Z173 (Công ty Đóng tàu Hồng Hà – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng) đã bàn giao cho Quân chủng Hải quân tàu pháo TT-400TP số hiệu 277 (chiếc thứ 6), hoàn tất hợp đồng đóng 4 tàu loại này ký năm 2012.

Trong khi đó, vào ngày 24/10 vừa qua, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển đã ký kết hợp đồng với Công ty đóng tàu Hồng Hà để đóng mới thêm 4 tàu tuần tra cao tốc TT-400; đó là các tàu số 6, 7, 8, 9 dựa trên cơ sở thiết kế kỹ thuật tàu TT-400 số 5 đã được BQP phê duyệt.

Như vậy, cả 2 phiên bản tàu pháo TT-400TP cho Hải quân và TT-400 cho Cảnh sát biển đều đã được đóng với số lượng lớn và được Z173 hoàn thiện một cách nhanh chóng với chất lượng cao, góp phần hiện đại hóa Hải quân và Cảnh sát biển của Việt Nam.

Đồng thời, với thiết kế kiểu module, trong đó các module độc lập đã lắp đặt sẵn trang thiết bị gần như hoàn chỉnh, được ghép với nhau theo phương thức tổng đoạn, nhờ đó, tiến độ đóng tàu nhanh và có độ chính xác tuyệt đối.

Các tàu được trang bị nhiều thiết bị hiện đại và đồng bộ, có khả năng hoạt động trong điều kiện sóng cấp 9-10. Đồng thời TT-400 hiện đang là những tàu có tốc độ cao nhất của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.


Tàu tuần tra TT-400 số hiệu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam

Tàu tuần tra TT-400 số hiệu 4032 của Cảnh sát biển Việt Nam

Ngay từ đầu, Công ty đóng tàu Hồng Hà (Z173) xác định các sản phẩm như TT-400TP hay TT-400 có tiềm năng xuất khẩu rất lớn nên đã rất chú trọng đầu tư công nghệ, hoàn thiện thiết kế trên cơ sở rút kinh nghiệm từ chính những con tàu đã xuất xưởng.

Bên cạnh đó, việc áp dụng Hệ thống Tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO-9001 không chỉ đảm bảo kiểm soát chặt chẽ tiến độ cũng như chất lượng mà còn đáp ứng được một trong những tiêu chuẩn bắt buộc phải có nếu những con tàu này được xuất khẩu ra nước ngoài.

TT-400TP là lựa chọn tốt cho Philippines?

Hải quân và các lực lượng chấp pháp trên biển của Philipinnes hiện có năng lực còn hạn chế, nhiều tàu cũ hoạt động kém tin cậy, đãng nhẽ phải loại biên từ lâu nhưng vẫn phải duy trì do nguồn tài chính khó khăn, chưa đủ để nhanh chóng mua thêm nhiều tàu mới.

Vì vậy, khả thi nhất với Philippines lúc này chính là bên cạnh việc tìm mua lại hoặc nhận viện trợ những tàu đã qua sử dụng của nước ngoài thì giải pháp hợp lý hơn là sắm mới các tàu tuần tra cỡ nhỏ với giá thành hợp lý.

Các tàu pháo tuần tra TT-400TP và tàu tuần tra TT-400 của Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành ứng viên sáng giá với Philippines bởi giá rẻ, tính năng không thua kém tàu của Nga và phương Tây, đã chứng minh được hiệu quả hoạt động, tin cậy, ổn định.


TT-400TP đang đứng trước cơ hội vươn ra biển lớn nhờ tiềm năng xuất khẩu rất tốt.

TT-400TP đang đứng trước cơ hội vươn ra biển lớn nhờ tiềm năng xuất khẩu rất tốt.

Điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi cách đây ít lâu, tờ Asia Times hé lộ rằng Philippines sẽ đặt mua một số tàu tuần tra cao tốc do Việt Nam đóng dưới sự hỗ trợ công nghệ của Nga.

Tuy không nêu rõ loại tàu của Việt Nam mà nước này quan tâm, nhưng ứng viên sáng giá nhất có lẽ chính là tàu pháo TT-400TP hoặc biến thể tàu tuần tra TT-400 của nó.

Việc ký kết Hiệp định Đối tác chiến lược giữa hai nước đã mở ra một giai đoạn phát triển mới về quan hệ song phương, và cũng là cơ hội lớn để các tàu TT-400TP hoặc/và TT-400 do Việt Nam chế tạo giành được hợp đồng xuất khẩu đầu tiên.

Vẫn biết, mọi thứ còn đang ở phía trước, chưa biết các tàu tuần tra của Việt Nam có chính thức lọt vào mặt xanh của Philippines hay không, nhưng biết đâu một ngày không xa, báo giới hai nước hoan hỷ thông báo “Hợp đồng đã ký”.

Với những ưu thế vượt trội đã được chứng minh qua thực tế sử dụng, giá thành hợp lý và nhất là năng lực hoàn hảo mang đẳng cấp quốc tế của Công ty Đóng tàu Hồng Hà, không có gì ngăn cản được đơn vị này sớm tìm được khách hàng xuất khẩu tàu chiến đầu tiên.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới