Monday, December 4, 2023
Trang chủBiển nóng200 học giả quốc tế đến Vũng Tàu thảo luận về biển...

200 học giả quốc tế đến Vũng Tàu thảo luận về biển Đông

Trong hai ngày hội thảo, các học giả cùng 30 đại biểu các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam sẽ phân tích những diễn biến gần đây trên biển Đông.

Sáng 23/11, hội thảo quốc tế về biển Đông lần thứ 7 với chủ đề Biển Đông – hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực do Học viện Ngoại giao phối hợp với Hội Luật gia Việt Nam và Quỹ hỗ trợ nghiên cứu biển Đông khai mạc tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

6 vấn đề lớn sẽ được các học giả đến từ Mỹ, Trung Quốc, Australia, Ấn Độ… và trong nước trao đổi gồm: tình hình thế giới và những tác động đến vấn đề biển Đông; những diễn biến gần đây trên biển Đông; quan hệ nước lớn ở biển Đông; luật pháp Quốc tế; triển vọng tương lai; tình huống giả định: giải quyết, phân định và hợp tác ở biển Đông.

Các diễn giả sẽ thảo luận tình hình trên Biển Đông ở nhiều khía cạnh từ chính trị, ngoại giao tới luật pháp, nhằm tìm kiếm các cơ hội và ý tưởng thúc đẩy hiểu biết và hợp tác ở Biển Đông trên tinh thần các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Tại hội thảo lần này, lần đầu tiên tổ chức chương trình Các nhà Lãnh đạo trẻ (YLP) tập hợp 9 nhà nghiên cứu trẻ và nghiên cứu sinh, tiến sỹ từ 7 quốc gia với mục tiêu xây dựng mạng lưới các nhà nghiên cứu trẻ về biển Đông, thảo luận về các ý tưởng và sáng kiến hợp tác mới vì hòa bình và phát triển ở biển Đông.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Đặng Đình Quý – Giám đốc Học viện Ngoại giao – nhận định, năm 2015 biển Đông không có những cơn bão lớn nhưng sóng ngầm vẫn cuồn cuộn, đe dọa sự an nguy của một trong những huyết mạch giao thông trên biển quan trọng hàng đầu của thế giới. Đe dọa tính mạng và công cuộc mưu sinh của hàng triệu ngư dân đã đánh bắt ở các ngư trường truyền thống vùng biển này hàng nghìn năm qua, đe dọa sự ổn định, an ninh và phát triển của cả khu vực.

200-hoc-gia-quoc-te-den-vung-tau-thao-luan-ve-bien-dong-1

Giáo sư Carl Thayer (bên trái – chuyên gia về các vấn đề Đông Nam Á, Trung Quốc, Biển Đông) – Học viện Quốc phòng Australia – tại hội thảo. Ảnh: Trung Sơn

“Nguyên trạng trên biển Đông đang thay đổi nhanh chóng về so sánh lực lượng của các bên trực tiếp liên quan tới tranh chấp, sự hiện diện và mức độ hoạt động của các bên có lợi ích ở vùng biển này và cả thực trạng chiếm đóng của các bên tại các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, ông Quý nói và cho rằng điều đáng lo ngại là tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến ngày càng phức tạp, nguy cơ biển Đông trở thành một điểm “nóng” mới ngày càng lớn.

Theo ông Quý, biển Đông chỉ có thể yên bình khi tất cả các bên vì lợi ích của chính mình, tính đến lợi ích của tất các bên khác; khi tất cả các bên hành xử theo các khuôn khổ luật pháp và tập quán quốc tế được đa số các nước công nhận và tán thành cách diễn giải.

Hội thảo sẽ diễn ra trong ngày 23-24/11.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới