Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngTQ lại bác bỏ thẩm quyền của tòa án quốc tế

TQ lại bác bỏ thẩm quyền của tòa án quốc tế

Trung Quốc hôm 24/11 lại tái khẳng định lập trường “không chấp nhận” phán xét của tòa án quốc về tranh chấp Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Tuyên bố bác bỏ này được Bắc Kinh đưa ra vào lúc Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye (Hà Lan) chuẩn bị tiếp tục nghe điều trần về vụ Philippines kiện Trung Quốc từ hôm nay cho đến  cuối tháng.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết: “Quan điểm của chúng tôi rất rõ: Không tham gia hay chấp thuận việc phán xét này”.

Trung Quốc đòii hỏi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng Đông Nam Á, từ Việt Nam, Philippines cho đến Malaysia, Brunei. Vấn đề là Bắc Kinh luôn luôn duy trì thái độ mập mờ về các yêu sách chủ quyền quá đáng của họ.

Trước các hành động càng lúc càng hung bạo của Bắc Kinh nhằm áp đặt yêu sách biển đảo, Manila đã yêu cầu Tòa án trọng tài quốc tế ở La Haye phán xét về cuộc tranh chấp, dựa trên Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 mà cả Trung Quốc và Philippines đều đã ký kết.

Philippines hy vọng là một phán xét thuận lợi cho mình sẽ gây sức ép lên Trung Quốc để buộc Bắc Kinh có một vài nhượng bộ. Tuy nhiên, dù là thành viên UNCLOS 1982, cho đến nay, Trung Quốc vẫn không chấp nhận để tòa án phán xét trên hồ sơ Biển Đông và tẩy chay mọi thủ tục tố tụng.

Tòa án Trọng tài Thường trực tại La Haye đã mở một cuộc điều trần mới bắt đầu vào chiều 24/11 (khoảng 10 giờ 30 phút tối 24/11 theo giờ Hà Nội), dự kiến kéo dài đến ngày 30/11, để tiếp tục nghe lập luận các bên liên quan trong vụ Philipines kiện các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông.

Cuộc điều trần mới này là hệ quả của phán quyết ngày 29/10 vừa qua của Tòa án Trọng tài Thường trực, theo đó họ xác định có đủ tư cách, thẩm quyền xem xét một số nội dung đơn kiện của Philippines, qua đó bác bỏ lập luận của Trung Quốc cho rằng Tòa án không có thẩm quyền xét xử.

Cùng hôm 24/11, Trợ lý Ngoại trưởng Philippines, ông Charle Jose cho biết: Chính phủ Philippines đang tìm cách để có được một phán quyết dứt khoát từ Tòa án Trọng tài Thường trực về yêu sách “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Theo ông Jose, đối với Manila việc làm rõ cái gọi là “tuyên bố chủ quyền không thể tranh cãi dựa trên quyền lịch sử” của Trung Quốc. cũng như làm rõ “các quyền lợi hàng hải của các tính năng khác nhau ở Biển Đông” là rất quan trọng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới