Monday, December 11, 2023
Trang chủBiển nóngTòa trọng tài cho Trung Quốc cơ hội cuối để giải trình...

Tòa trọng tài cho Trung Quốc cơ hội cuối để giải trình vụ kiện Biển Đông

Tòa trọng tài thường trực cho Trung Quốc cho cơ hội cuối cùng trước hạn 1.1.2016 để giải trình và phản bác về những cáo buộc của Philippines trong vụ kiện về tranh chấp ở Biển Đông.

Ngày 30.11 là ngày cuối cùng của phiên điều trần kéo dài 5 ngày để Philippines trình bày yêu cầu của mình trong vụ kiện tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc. Manila yêu cầu Tòa trọng tài thường trực (PCA – trụ sở thành phố The Hague, Hà Lan) của Liên Hiệp Quốc không công nhận các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông và thừa nhận quyền của Manila đối với vùng biển 200 hải lý tính từ bờ biển của Philippines, theo Reuters. Phía Philippines hiện rất tự tin yêu cầu của mình sẽ được tòa xem xét và chấp thuận.
Mặc dù Trung Quốc tẩy chay vụ kiện, tòa trọng tài vẫn cho Bắc Kinh cơ hội để giải trình và phản bác các lập luận của Philippinies. Nếu đến hết thời điểm đầu năm 2016, Bắc Kinh không có ý kiến phản bác, tòa trọng tài sẽ xem xét vụ kiện dựa trên những chứng cứ của Philippines và đưa ra phán quyết, theo AFP.
“Chúng tôi xem Trung Quốc là bạn và thật đúng đắn khi duy trì tình bạn đó thông qua phiên tòa này”, thông cáo của Tòa trọng tài thường trực dẫn lời Ngoại trưởng Philippines, ông Albert Ferreros del Rosario phát biểu trong ngày cuối cùng của phiên điều trần.
Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền vô lý gần hết vùng Biển Đông bằng “đường lưỡi bò” chín đoạn kéo dài từ đảo Đài Loan xuống gần vùng biển của Indonesia. Bắc Kinh tuyên bố có “quyền lịch sử” đối với vùng biển này từ thời xa xưa, tuy nhiên lại không đưa ra được bằng chứng xác đáng để chứng minh.
Trung Quốc chưa lên tiếng về cơ hội phản bác được xem là cuối cùng mà tòa đưa ra. Từ khi Philippines khởi kiện hồi năm 2013, Trung Quốc đều phản đối và chỉ trích vụ kiện, tuyên bố không công nhận phán quyết của tòa.
Tòa trọng tài chưa cho biết khi nào sẽ có phán quyết về vụ kiện, theo Reuters; trong khi AFP cho biết phán quyết sẽ có “trong năm 2016”.
RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới