Thursday, November 30, 2023
Trang chủBiển nóngNga - Trung mở tờ báo chung và diễn đàn khu vực...

Nga – Trung mở tờ báo chung và diễn đàn khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Dự án hợp tác mới sẽ tạo sự tin tưởng lẫn nhau, thẩm định đầy đủ các sự kiện thời sự quốc tế cũng như sự hiểu biết chính xác về lập trường của 2 nước.

Russia Today ngày 1/12 đưa tin, chính phủ hai nước Nga và Trung Quốc đã nhất trí thành lập một cơ quan thông tin chung làm việc ở cả hai nước, cũng như một diễn đàn thảo luận chính trị với tên gọi tạm thời là Đối thoại Amur.

Người đứng đầu Ủy ban Thông tin đại chúng thuộc Quốc hội Nga Yuri Shuvalov cho biết: “Các đề xuất thành lập một cơ quan báo chí chung đã được quyết định tại diễn đàn Nga – Trung hiện đang diễn ra tại Bắc Kinh. Ngoài ra có sáng kiến thành lập một ban chuyên gia để tổ chức diễn đàn đối thoại lâu dài với các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương.”

Cả hai dự án này có khả năng sẽ được triển khai vào năm 2016, năm truyền thông đại chúng Nga – Trung. Theo ông Shuvalov, truyền thông đại chúng của Nga và Trung Quốc đang trong giai đoạn “tăng trưởng chất lượng”, các dự án hợp tác mới sẽ tạo sự tin tưởng lẫn nhau, thẩm định đầy đủ các sự kiện thời sự quốc tế cũng như sự hiểu biết chính xác về lập trường của 2 nước trước các vấn đề khu vực và quốc tế.

“Điều này liên quan đến toàn bộ phạm vi của đời sống chính trị quốc tế, phát triển kinh tế của lục địa Á – Âu và các đường giao nhau giữa Liên minh kinh tế Á – Âu với khu vực kinh tế Con đường Tơ lụa, hai dự án do Nga và Trung Quốc thúc đẩy”, ông Shuvalov nói.

Liên minh kinh tế Á – Âu được bắt đầu vào năm 2015 khi Liên minh Hải quan Nga – Kazakhstan – Belarus được thành lập. Ngay sau đó khối đã kết nạp thêm Armenia và Kyrgyzstan. Việt Nam cũng đã ký kết thỏa thuận này trong khi Ấn Độ đang xem xét.

Thái Lan dự kiến sẽ ký kết hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á – Âu trong năm 2016. Tháng 7 năm nay, Thủ tướng Syria Wael Halqi cũng nói rằng Damascus muốn gia nhập liên minh này.

Con đường Tơ lụa mới là dự án do Trung Quốc đưa ra với mục tiêu thành lập một hành lang kinh tế kết nối với Nga và Mông Cổ.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới