Tuesday, September 26, 2023
Trang chủBiển nóngNghị sĩ Mỹ: Trung Quốc nuốt lời cam kết không quân sự...

Nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc nuốt lời cam kết không quân sự hóa Biển Đông

Một số nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thiếu chân thành, “nuốt” cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo.

VOA Hoa Kỳ ngày 3/12 đưa tin, một số nghị sĩ Mỹ đã chỉ trích nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thiếu chân thành, “nuốt” cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi lấp, xây dựng (bất hợp pháp) trên các vùng biển (Bắc Kinh nhảy vào) tranh chấp ở Biển Đông.

“Chủ tịch Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc không có ý đồ theo đuổi quân sự hóa Biển Đông, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng họ đang làm điều này. Những hòn đảo nhân tạo phục vụ cả mục đích dân sự lẫn quân sự”, nghị sĩ Steve Chabot phát biểu trong phiên họp Tiểu ban Châu Á – Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại.

Chủ tịch Tiểu ban, nghị sĩ Matthew Salmon cũng tỏ mối quan tâm: “Tôi nghĩ rằng họ đang nói lưỡi hai chiều. Họ nói rằng họ không có ý đồ xấu trong việc đối phó với sự tích tụ trên các hòn đảo này. Nhưng họ hành động còn hơn cả lời nói”.

Trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ hồi tháng 9, ông Tập Cận Bình có cam kết không quân sự hóa các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Chính quyền Tổng thống Obama đã đảm bảo trước Quốc hội rằng sẽ nỗ lực để ngăn chặn việc quân sự hóa đảo nhân tạo.

Nghị sĩ Gery Connelly của đảng Dân Chủ nhận xét: “Tôi nghĩ đó là một quá trình hành động thích hợp đối với Mỹ để nhắc nhở tất cả các bên yêu sách rằng sẽ không có chuyện họ vi phạm mà không bị trừng phạt. Họ không được đe dọa láng giềng của mình. Mỹ sẵn sàng đối phó với điều đó nếu cần thiết.”

Matthew Salmon cũng tin rằng Mỹ nên có thông điệp mạnh mẽ hơn với Trung Quốc: “Tôi nghĩ rằng chúng ta cần phải liên tục cảnh giác, liên tục lên tiếng với một giọng nhất quán, rằng chuyện đó không chấp nhận được đối với chúng tôi”.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới