Monday, December 11, 2023
Trang chủĐiểm tinCán bộ công ty TQ từng đưa dàn khoan dầu Haiyang Shiyou...

Cán bộ công ty TQ từng đưa dàn khoan dầu Haiyang Shiyou 981 vào vùng biển Việt Nam chết bí ẩn

Một cán bộ công ty TQ từng đưa dàn khoan dầu Haiyang Shiyou 981 vào vùng biển Việt Nam một cách ngang ngược năm 2014 chết bí ẩn, theo báo Wall Street Journal.  

 

Trương Kiện Vỹ, tổ trưởng tổ kiểm tra kỉ luật Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc CNOOC được phát hiện đã chết trong văn phòng vào trưa ngày 3.12

Cán bộ công ty TQ từng đưa dàn khoan dầu Haiyang Shizou 981 vào vùng biển Việt Nam là Trương Kiện Vỹ, tổ trưởng tổ kiểm tra – kỷ luật Tổng công ty dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC). 

Các nguồn tin nêu Trương được phát hiện đã chết trong văn phòng vào trưa 3.12. Công an TQ đang điều tra, chưa có bên nào công bố chính thức nguyên nhân cái chết. Hiện trường đã được phong tỏa.

Một nguồn tin khác cho biết, theo lịch làm việc thì ông Trương có một cuộc hẹn vào buổi chiều 3.12

Theo tiết lộ của một nhân viên CNOOC, trong 6 tháng đầu năm 2015 khi Ủy ban kiểm tra – kỷ luật trung ương (CCDI) tiến hành nhiều đợt thanh -kiểm tra các cơ quan, công việc của Trương rất bận, thường xuyên làm việc về đêm, gần như không có thời gian nghỉ ngơi. 

Tuy nhiên, ông chưa hề có bệnh tình gì nghiêm trọng, do đó cơ quan điều tra đã loại bỏ khả năng chết do phát bệnh, đang xem xét khả năng tự sát hoặc bị mưu sát.

Một nhân viên khác còn cho biết, văn phòng của Trương nằm ở lầu 18, cùng dãy lầu này cũng có rất nhiều văn phòng của các quan chức cấp cao khác của CNOOC.

Hiện tại, CNOOC, các cơ quan trực thuộc và Sở công an Bắc Kinh từ chối bình luận. Danh tính người nhà của  Trương không được công bố.

Trương rất có tiếng trong giới chính trị Bắc Kinh, từng là quan chức cấp cao của Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc

Năm 2011,Trương được chuyển về giữ chức tổ trưởng tổ kiểm tra kỷ luật CNOOC. Với chức vụ này, Trương có quyền trực tiếp báo cáo lên lãnh đạo cấp cao, về các hành vi vi phạm kỷ luật đảng của cán bộ công ty này.

Vào tháng 4.2015, CNOOC đã có quan chức đầu tiên bị điều tra: Ngô Chấn Phương, cựu phó giám đốc CNOOC

Đến tháng 9.2015, CNOOC lại bị đoàn thanh tra trung ương cáo buộc, rằng  có một số cán bộ dùng công quỹ cho việc riêng, ăn uống xa hoa, 8 cán bộ đã bị truy cứu trách nhiệm.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới