Saturday, December 9, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiNhật dự chi ngân sách quốc phòng kỷ lục lên tới 40...

Nhật dự chi ngân sách quốc phòng kỷ lục lên tới 40 tỷ USD

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản cho tài khóa tới dự kiến sẽ lần đầu tiên lên mức trên 5.000 tỷ yen (40 tỷ USD), các nguồn tin chính phủ cho biết, trong bối cảnh quân đội nước này chuẩn bị cho vai trò mở rộng hơn theo dự luật an ninh mới.

Một tàu ngầm của Hải quân Nhật Bản. Ảnh: Militarynaval.

Theo Reuters, ngân sách quốc phòng cho 12 tháng tính từ tháng 4/2016 sẽ bao gồm ngân quỹ chi cho một căn cứ quân sự gây tranh cãi của Mỹ nhằm thay thế căn cứ không quân Futenma trên đảo Okinawa, miền nam Nhật Bản, căn cứ chính của các lực lượng quân sự Mỹ tại Nhật Bản.

Ngân sách quốc phòng năm tới dự kiến sẽ được nội ấn định vào ngày 24/12 tới.

Trước đó, hồi tháng 8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất khoản ngân sách 5.090 tỷ yen, trong đó bao gồm khoản chi để củng cố chuỗi đảo xa ở Hoa Đông, gần vùng lãnh thổ mà Bắc Kinh cũng đòi chủ quyền.

Nhật báo Nikkei ngày 4/12 đưa tin, ngân sách quốc phòng năm tới sẽ vào khoảng 5.040 tỷ yen, tăng so với con số 4.980 tỷ yen của năm tài chính hiện thời và là mức tăng thứ 4 liên tiếp kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức hồi tháng 12/2012, chấm dứt thời kỳ giảm chi tiêu quốc phòng.

Tuy nhiên, đồng yen bị yếu đi đồng nghĩa với việc khoản ngân sách bổ sung sẽ không giúp Tokyo tăng đáng kể khả năng mua các vũ khí công nghệ cao, nhiều trong số đó xuất xứ từ Mỹ.

Quốc hội Nhật Bản hồi tháng 9 đã thông qua dự luật an ninh mới, cho phép quân đội nước này có thể tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến II.

Đối mặt với một Trung Quốc ngày càng mạnh về quân sự, Nhật Bản đã chuyển dịch từ việc chú trọng bảo vệ các vùng phía bắc sang triển khai một lực lượng nhẹ hơn, cơ động hơn ở Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Trung Quốc và Nhật Bản hiện đang có tranh chấp lãnh thổ liên quan tới quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở Hoa Đông.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới