Friday, July 12, 2024
Trang chủBiển nóngChiến khu Nam phụ trách Hồng Kông, Ma Cao và độc chiếm...

Chiến khu Nam phụ trách Hồng Kông, Ma Cao và độc chiếm Biển Đông

Đại quân khu Quảng Châu sẽ cải tổ thành Chiến khu miền Nam, một trong những chức trách là “phòng thủ Biển Đông”, giữ lại lực lượng đóng ở Hồng Kông và Ma Cao.

Thời báo Hoàn Cầu Trung Quốc ngày 13/1 đưa tin, cải cách Quân đội Trung Quốc đã gây chú ý cho dư luận. Báo chí Hồng Kông đặc biệt quan tâm tới việc triển khai lực lượng đóng ở Hồng Kông và Ma Cao sau cải cách quân đội sẽ có những thay đổi gì.

Quân đội Trung Quốc đang tiến hành cải cách toàn diện, Đại quân khu Quảng Châu dự đoán sẽ được cải tổ thành Chiến khu miền Nam, “phòng thủ Biển Đông” (áp đặt yêu sách “đường chín đoạn” bất hợp pháp) sẽ là một trong những chức trách của nó.

Từ Quang Dụ, một viên Thiếu tướng nghỉ hưu từ Bắc Kinh, Trung Quốc cho rằng, xét tới tầm quan trọng về chính trị của lực lượng đóng ở Hồng Kông, lực lượng này có thể sẽ tiếp tục trực thuộc Quân ủy Trung ương, sẽ còn nhận được hỗ trợ hậu cần của Chiến khu miền Nam sắp thành lập.

Từ Quang Dụ nói: “Nó (lực lượng đóng ở Hồng Kông) là tiêu chí chính trị thực thi chủ quyền của Trung Quốc đối với Hồng Kông. Địa vị đặc biệt của nó có quy định (trong Luật cơ bản)”. Lực lượng Quân đội Trung Quốc đóng ở Ma Cao dự tính cũng sẽ được sắp đặt tương tự.

Nhà phân tích quân sự Lương Quốc Lương đến từ Hồng Kông cũng cho rằng, trong cải cách quân đội lần này, không có nhu cầu cấp bách điều chỉnh lực lượng đóng ở Hồng Kông và lực lượng đóng ở Ma Cao, cho nên trong ngắn hạn sẽ không thấy có sự thay đổi gì.

Lương Quốc Lương cho rằng: “Bất cứ việc triển khai quân đội nào, nó thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, bao gồm khi cần thiết can thiệp công tác bảo đảm an ninh của Hồng Kông và Ma Cao, đều phải được Quân ủy Trung ương cho phép”.

Tờ Minh báo Hồng Kông ngày 5/12 dẫn nguồn tin cho rằng, cải cách quân đội từng có 2 phương án, nội dung cải cách quân đội đang tiến hành hiện nay rất giống với phương án thứ nhất, còn phương án thứ hai không được thực hiện bao gồm các nội dung như xóa sổ lực lượng đóng ở Hồng Kông và lực lượng đóng ở Ma Cao.

RELATED ARTICLES

Tin mới