Friday, April 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiNghi án Nga đứng sau Hồ sơ Panama

Nghi án Nga đứng sau Hồ sơ Panama

Vụ “Hồ sơ Panama” có thể là một chiến dịch tình báo của Nga và là lời cảnh báo đối với Mỹ cùng các đồng minh phương Tây.

Người Mỹ thâm độc?

Ngày 18/4, Chủ nhiệm Uỷ ban Điều tra Liên bang Nga Alexander Bastrykin tố cáo Mỹ cùng các đồng minh đã phát động “chiến tranh phức hợp” (chiến lược quân sự kết hợp giữa chiến tranh thông thường, chiến tranh phi thông thường với chiến tranh mạng) nhằm vào Nga và một số nước khác.

Trả lời phỏng vấn tờ “Kommersant” của Nga, ông Bastrykin nói: “Trong thập kỷ qua, Nga và một số quốc gia khác đang chịu cảnh chiến tranh phức hợp do Mỹ cùng các đồng minh phát động theo nhiều hướng khác nhau như: chính trị, kinh tế, thông tin và pháp lý. Hơn nữa, gần đây, nó đã được chuyển sang giai đoạn mới có tính chất giống một cuộc xung đột công khai”.

Theo ông, Mỹ đã “ép giá” đồng nội tệ của những nước đang phát triển thông qua cuộc chiến tranh tiền tệ và áp đặt các trừng phạt về thương mại và tài chính.

Ông Bastrykin chỉ rõ những biện pháp này khiến đồng ruble trượt giá thảm hại, thu nhập thực tế giảm, hoạt động sản xuất công nghiệp đi xuống và gây ra tình trạng suy thoái kinh tế.

Ngoài ra, ông Bastrykin cũng cáo buộc Mỹ đã gây bất ổn Trung Đông bằng cách “ủng hộ các hệ tư tưởng Hồi giáo cực đoan và các thuyết cực đoan khác”. Ông cáo buộc chính sách của Mỹ khiến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày càng trở nên mạnh hơn.

Theo vị quan chức 62 tuổi người Nga, Mỹ nhận thức được sức mạnh hủy diệt của các cuộc xung đột trên cơ sở hận thù sắc tộc nên đã rất chú trọng vào thành tố này. Theo ông, nguyên tắc nền tảng của Liên Xô là tình hữu nghị giữa các dân tộc đã bị phá hoại từ bên ngoài bằng cách tạo ra sự hận thù dân tộc.

Không phải mà ngẫu nhiên mà vào đầu những năm 1990 lại đồng loạt xuất hiện các cuộc xung đột sắc tộc như Karabakh, Gruzia-Abkhazia, Osetia-Ingusetia, Pridnestrovie. Cũng trong thời gian đó đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn ở Kiev.

Những diễn biến này cùng với việc dán tiếp cổ xúy chống Liên Xô, tài trợ cho các phe đối lập tại Lativa, Litva, Estonia, Gruzia và nhiều nước khác đã phá hoại tính chất nhà nước của Liên Xô.

Theo nhận định của ông Bastrykin “vũ khí tư tưởng-thông tin” đang và sẽ tiếp tục được sử dụng.

Nghi án người Nga đứng sau Panama

Trong khi giới chức Nga lật lại những trang lịch sử từ thời Liên Xô để tố cáo Mỹ phá hoại, thì mới đây, trang điện tử Viện Brookings của Mỹ đã cho đăng tải bài viết bày tỏ nghi ngờ liệu có phải người Nga đứng sau “Hồ sơ Panama”.

RELATED ARTICLES

Tin mới