Thursday, June 8, 2023
Trang chủBiển nóngÔng Trần Đại Quang hướng dẫn ngư dân cách bảo vệ mình...

Ông Trần Đại Quang hướng dẫn ngư dân cách bảo vệ mình khi đi biển

Ông Trần Đại Quang đề nghị nên tổ chức cho ngư dân đi theo tập đoàn, tổ đội, có trang bị phương tiện thông tin liên lạc để liên hệ khi cần sự ứng cứu.

Gần 300 cử tri lực lượng vũ trang quận 3 tham gia tiếp xúc với các ứng viên đại biểu Quốc hội (ảnh: P.L)

Sáng ngày 10/5, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và 4 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc đơn vị số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.Hồ Chí Minh đã có buổi tiếp xúc với gần 300 cử tri thuộc lực lượng vũ trang của quận 3.

Nêu ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc, cử tri Đỗ Văn Thịnh – Ban chỉ huy Quân sự quận 3 chia sẻ: Trong thời gian vừa qua, ngư dân Việt Nam liên tục bị các tàu của nước ngoài đánh phá, hủy hoại tài sản, dù ngư dân đánh bắt hợp pháp trên vùng biển, thềm lục địa của Việt Nam.

“Như vậy, nếu trở thành đại biểu Quốc hội trong kỳ bầu cử sắp tới, các vị ứng viên sẽ có đề xuất những gì với Đảng, Nhà nước và Quốc hội để ngư dân yên tâm bám biển” – cử tri Thịnh nêu câu hỏi.

Cử tri Thịnh còn đề cập đến tình trạng nợ công tại Việt Nam tăng cao, dễ dẫn tới vỡ nợ; các chế độ, chính sách hỗ trợ cán bộ trong lực lượng vũ trang, nhằm thực hiện chính sách hậu phương quân đội, để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác.

Cử tri Lê Công Huân – bảo vệ dân phố phường 9, quận 3 thì đề cập đến việc quản lý các văn bản, thủ tục hành chính phải thiết thực, đi vào đời sống của người dân, các chế độ chính sách, quản lý và giáo dục thanh thiếu niên ngày càng đi xuống, khiến nhiều thanh thiếu niên phạm pháp và vài trò tổ chức Đoàn.

Việc chống tham nhũng, cử tri Huân cho rằng cần có những biên pháp cụ thể như thế nào, các giải pháp, luật đưa ra phải làm sao để đủ răn đe loại tội phạm này không xảy ra.

Nhiều cử tri khác thuộc lực lượng vũ trang của quận 3 còn đề cập thêm đến nhiều vấn đề nóng bỏng, được nhiều người dân quan tâm trong thời điểm hiện nay, như: an toàn vệ sinh thực phẩm, tai nạn giao thông, quá tải ở các bệnh viện, thuốc men ở các bệnh viện xảy ra tình trạng hết…

Phát biểu quan điểm tại buổi tiếp xúc, ứng cử viên đại biểu Quốc hội kiêm Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã khẳng định, các ý kiến mà cử tri quận 3 nêu ra là tâm huyết, có trách nhiệm và các ứng cử viên sẽ nghiêm túc tiếp thu, bổ sung vào chương trình hành động của mình sắp tới.

Chủ tịch nước cho rằng, việc phát huy vai trò giám sát của Quốc hội là rất quan trọng, vì đây là cơ quan giám sát tối cao, tham gia vào việc soạn thảo các quy định, luật có vấn đề lớn của đất nước.

Để pháp luật đi vào cuộc sống, thì ông Trần Đại Quang – Chủ tịch nước chia sẻ là cần phải tuyên truyền, phổ biến.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu với đông đảo cử tri quận 3 vào sáng ngày 10/5 (Ảnh: P.L)

Về vấn đề cải cách thủ tục hành chính mà cử tri đã nêu ra, Chủ tịch nước khẳng định, chắc chắn thời gian sắp tới sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong kinh doanh, sinh hoạt.

Quan trọng nhất, theo Chủ tịch nước là cần phải giảm hết các thủ tục hành chính gây phiền hà cho dân, doanh nghiệp.

Dù vậy, người đứng đầu Nhà nước cũng đề nghị là các cơ quan quản lý Nhà nước cũng phải quản lý được xã hội, kiểm soát được tội phạm có thể xảy ra, tốt nhất là tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý.

Về việc đấu tranh, phòng chống tham nhũng, Chủ tịch nước chia sẻ: Cả hệ thống chính trị, toàn dân và cả báo chí phải cùng vào cuộc, cần phải được đẩy mạnh hơn. Khó nhất là phát hiện, mà nếu đã phát hiện được rồi thì phải tập trung điều tra, xử lý nghiêm minh, mà quan trọng hơn là không có vùng cấm.

Đi liền với việc này là phải kịp thời khen thưởng, có cơ chế bảo vệ người cung cấp thông tin, tố cáo tham nhũng, việc thu hồi tài sản từ tham nhũng bị chiếm đoạt cũng phải được thực hiện một cách tốt nhất.

Khi nói về tình trạng ngư dân ra biển đánh bắt hợp pháp, nhưng bị các tàu nước ngoài đánh chiếm, Chủ tịch nước đề nghị cần tổ chức cho ngư dân đánh bắt hải sản, bám biển theo tập đoàn, tổ đội, có trang bị đầy đủ các thiết bị, thông tin liên lạc. Nếu có vấn đề gì thì ngư dân có thể thông tin ngay vào đất liền ứng cứu.

Những lực lượng thực thi pháp luật trên biển phải kịp thời, ứng cứu ngay ngư dân khi nhận được thông tin, tập hợp lại những bằng chứng vi phạm từ phía nước ngoài, để gửi lên quốc tế kịp thời xử lý qua con đường ngoại giao.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới