Friday, July 12, 2024
Trang chủĐiểm tinPutin khẳng định tranh chấp Biển Đông cần giải quyết bằng luật...

Putin khẳng định tranh chấp Biển Đông cần giải quyết bằng luật quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm qua cho biết nước này quan tâm và theo dõi tình hình ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin tại Sochi. 

Chiều tối qua theo giờ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới thành phố Sochi để tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Nga.

Đón Thủ tướng Việt Nam tại Sochi, ông Putin khẳng định khi theo dõi tình hình ở Đông Nam Á nói chung, Biển Đông nói riêng, lập trường của Nga là cần giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), TTXVN đưa tin. 

Theo tổng thống Nga, các bên liên quan cần triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Nga ủng hộ việc ASEAN và Trung Quốc phối hợp xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ông Putin đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở Đông Nam Á, khẳng định Việt Nam luôn là một trong những ưu tiên đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Hai nhà lãnh đạo nhìn lại hợp tác song phương trong các lĩnh vực, nhất trí tiếp tục phối hợp trong các chương trình và dự án hợp tác trọng điểm, nhất là trong trao đổi thương mại, dầu khí, điện hạt nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chuyển đến Tổng thống Putin lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Sau khi kết thúc chuyến thăm chính thức Nga tại Sochi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu tham dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Nga.

RELATED ARTICLES

Tin mới