Friday, December 1, 2023
Trang chủĐiểm tinTân Hoa Xã cay cú bình luận về chuyến thăm Việt Nam...

Tân Hoa Xã cay cú bình luận về chuyến thăm Việt Nam của Obama

Hãng Tân Hoa Xã đã đưa ra lời “nhắn nhủ” đầy phiến diện và tức tối để “cảnh cáo” sự phát triển quan hệ Việt-Mỹ sau chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang (phải) và Tổng thống Obama

Reuters ngày 23/5 dẫn bài xã luận của THX cho rằng, chuyến thăm Việt Nam 3 ngày của Tổng thống Obama nhằm thắt chặt quan hệ ngoại giao với Hà Nội, củng cố chiến lược “tái cân bằng châu Á” của Mỹ, và làm giảm ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

THX “cảnh cáo”, mối quan hệ Việt-Mỹ phát triển “không nên làm ảnh hưởng đến tình hình ổn định ở châu Á”.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc tức tối bình luận, việc Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí cho Việt Nam có thể “chọc giận” Trung Quốc.

Bởi Bắc Kinh luôn chỉ trích động thái gia tăng hiện diện và quan hệ quân sự của Mỹ tại châu Á, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở Biển Đông.

Bài xã luận trên THX có đoạn: “Chúng tôi chúc mừng Việt Nam thắt chặt được mối quan hệ ngoại giao với các nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, thiện chí cải thiện quan hệ này không nên bị phía Hoa Kỳ lợi dụng để đe dọa hoặc thậm chí gây tổn hại đến lợi ích chiến lược của một quốc gia thứ ba”.

Bên cạnh đó, THX còn cáo buộc những hành động gần đây của Mỹ là lợi dụng tình hình căng thẳng trong khu vực để đấy mạnh chiến lược ngoại giao.

Hãng thông tấn này cay cú nói rằng, những hành động của Mỹ trên Biển Đông sẽ khiến các nước trong khu vực thêm cương quyết và “kích thích ham muốn sai lầm của họ về việc khai thác nguồn lợi bất hợp pháp từ Biển Đông”.

THX ngang ngược lớn tiếng:”Việt Nam nên cẩn trọng hơn trong việc hợp tác với Hoa Kỳ.

Điều này có thể xuất phát từ động cơ không chân thành bởi các nền tảng quân sự và công nghiệp sẵn có của Việt Nam có thể giúp Washington thực hiện tham vọng của mình ở biển Đông.” 

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới