Wednesday, November 29, 2023
Trang chủĐiểm tinTàu TQ chơi 'mèo vờn chuột' với hải quân Nam Phi

Tàu TQ chơi ‘mèo vờn chuột’ với hải quân Nam Phi

Ba tàu đánh cá TQ vừa bị bắt giữ ở cảng Đông London khi cơ quan chức năng Nam Phi cáo buộc họ hoạt động trái phép trong vùng biển nước họ.

Tàu cá Trung Quốc She Kou bị bắt vì treo ngược cờ Philippines. Ảnh: Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản Philippines (BFAR)

Theo Algoafm, ba tàu cá Trung Quốc đã được yêu cầu di chuyển về cảng Đông London tối ngày 22/5. Đây là hoạt động phối hợp trên biển của ba đơn vị: Bộ Môi trường Nam Phi (DAFF), Cơ quan an toàn hàng hải Nam Phi và Hải quân Nam Phi.

Báo cáo của Bộ Môi trường Nam Phi cho biết: “Ngày 20/5/2016, ngay ngoài khơi cảng Elizabeth, lực lượng tuần tra phối hợp phát hiện hai tàu cá nước ngoài thông qua hệ thống dò tìm mục tiêu tự động trên tàu hải quân. Chúng tôi nhận thấy các tàu này đã đi vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi và thấy khả nghi.

Vì biển động nên các thanh tra đã không thể lên các tàu này. Các cán bộ quản lý ngư nghiệp thông qua hệ thống liên lạc bộ đàm đã yêu cầu những tàu này di chuyển về phía cảng Đông London, tuy nhiên họ không hợp tác”.

Phát ngôn viên của Bộ Môi trường Bomikazi Molapo cho biết hai tàu nước ngoài đã chơi trò “mèo vờn chuột” với tàu của hải quân Nam Phi trong một khoảng thời gian, sau đó rốt cuộc cũng bị hải quân chặn lại và phải di chuyển về Đông London.

Trên đường dẫn hai tàu về cảng Đông London, hải quân Nam Phi lại phát hiện thêm tàu Trung Quốc thứ ba cũng đang đánh bắt trái phép, buộc tàu này di chuyển luôn về cảng.

Bộ trưởng Nông, lâm, ngư nghiệp Nam Phi Senzeni Zokwana cho biết việc bắt giữ 3 tàu cá Trung Quốc cho thấy quan điểm nghiêm túc của Nam Phi trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cũng như khu vực đặc quyền kinh tế của họ.

Không chỉ bị bắt ở Nam Phi, thời gian gần đây báo chí còn đưa rất nhiều thông tin tàu cá Trung Quốc bị bắt ở nhiều nước khác.

Cụ thể, cách đây ít hôm, theo nhật báo Inquirer của Philippines, 2 tàu cá Trung Quốc bị Cục Nghề cá và Nguồn lợi thủy sản (BFAR) và Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines bắt giữ ngoài khơi bờ biển phía bắc nước này.

Hai tàu cá Trung Quốc được xác định là Shen Lia Cheng (có 12 thành viên thủy thủ đoàn) và She Kou (có 13 thành viên thủy thủ đoàn).

Ngày 16/5, BFAR đã triển khai 2 tàu tuần tra vùng biển xung quanh đảo Sabtang, tỉnh Batanes về phía bắc, đảo Balintang về phía tây và đảo Calayan.

Tại đây, đội tuần tra đã tình cờ phát hiện 2 tàu cá treo ngược cờ Philippines. Sau khi tiến hành kiểm tra giấy tờ, BFAR phát hiện 2 tàu cá trên được đăng ký tại Trung Quốc và không được cấp phép để đi vào vùng biển Philippines.

BFAR đã kết hợp với Lực lượng Bảo vệ Bờ biển bắt giữ và đưa 2 tàu cá Trung Quốc tới Basco, Batanes để điều tra thêm.

Trước đó không lâu, hai tàu hải quân Indonesia ngày 22/4 cũng chặn tàu cá Hua Li 8 ngoài khơi thành phố Lhokseumawe, tỉnh Aceh, sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát quốc tế Interpol Argentina rằng nó sẽ đi vào vùng biển Indonesia, theo Tempo.

Hua Li 8 đã được đưa về một căn cứ hải quân ở Belawan, Bắc Sumatra, để điều tra. Interpol truy lùng con tàu này dựa vào thông tin từ Argentina, cho rằng nó đánh bắt cá trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Argentina hồi tháng 2.

“Chúng tôi đang thẩm vấn các thủy thủ để tìm hiểu thêm về vụ việc”, Edi Sucipto, người phát ngôn hải quân Indonesia, nói, cho biết thêm có một thuyền viên bị bắn vào chân. “Chúng tôi không bắn người này, có thể ông ấy bị nhà chức trách Argentina bắn”.

Theo Achmad Santosa, thành viên lực lượng đặc nhiệm chống đánh bắt cá trái phép (Satgas 115), tòa án liên bang Argentina đã cho phép chính phủ Indonesia truy tìm và bắt Hua Li 8.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới