Friday, July 19, 2024
Trang chủGóc nhìn mớiCựu Thủ tướng Singapore: Trung Quốc đang chiếm dần Biển Đông

Cựu Thủ tướng Singapore: Trung Quốc đang chiếm dần Biển Đông

Theo Đài RFI và Tiếng nói Hoa Kỳ, ngày 30/5, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong cho biết các tranh chấp ở Biển Đông không thể được giải quyết theo kiểu “lý lẽ thuộc về kẻ mạnh.”

Cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong. (Nguồn: straitstimes.com)

Trong bài phát biểu được đánh giá quan trọng tại buổi khai mạc Hội nghị quốc tế về tương lai châu Á lần thứ 22, với chủ đề “Vươn lên ứng phó với các thách thức toàn cầu và hiện thực hoá tiềm năng của châu lục” được tổ chức ở Tokyo (Nhật Bản), ông Goh Chok Tong đã đề cập đến việc Bắc Kinh đang dần thâu tóm Biển Đông qua hoạt động xây dựng các đường băng, cảng biển, và khiển khai các khí tài quân sự.

Theo cựu Thủ tướng Singapore, những việc làm như vậy sẽ khiến cho Biển Đông ngày càng bị quân sự hóa. Trong các tranh chấp lãnh thổ, chủ nghĩa dân tộc bị khai thác triệt để, có thể làm mờ đi ranh giới giữa chính sách đối nội và đối ngoại, và có thể làm tăng các mâu thuẫn.

Ông Goh Chok Tong cho rằng Mỹ vẫn là nước có ảnh hưởng nhất trên thế giới nhưng Trung Quốc lại là đối tác thương mại rất quan trọng của các nước châu Á. Thị trường châu Á đủ lớn để các nước lớn cùng hợp tác phát triển, và không nước nào muốn chọn một trong hai, giữa Mỹ và Trung Quốc. 

Ông nhấn mạnh rằng sự ổn định tại châu Á sẽ tùy thuộc vào quan hệ Mỹ-Trung và khu vực này đủ rộng lớn để tất cả các cường quốc đều có thể sống chung, kể cả Nhật Bản, và do đó tất cả các bên liên quan nên chung sống hoà bình và giải quyết các bất đồng một cách xây dựng, và không nên để căng thẳng leo thang./.

RELATED ARTICLES

Tin mới