Monday, July 15, 2024
Trang chủĐiểm tinBà Thái Anh Văn muốn chia sẻ giá trị dân chủ với...

Bà Thái Anh Văn muốn chia sẻ giá trị dân chủ với Trung Quốc

Là người đứng đầu Đài Loan, bà không chỉ trích hệ thống chính trị của Trung Hoa đại lục, nhưng bà muốn chia sẻ một cách chân thành…

Tiến sĩ Thái Anh Văn, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 4/6 đưa tin, tân lãnh đạo Đài Loan bà Thái Anh Văn đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc nới lỏng cho người dân nước này những quyền tự do lớn hợp vào dịp kỷ niệm 27 năm xảy ra sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Tiến sĩ Thái Anh Văn nói rằng, là người đứng đầu Đài Loan, bà không chỉ trích hệ thống chính trị của Trung Hoa đại lục, nhưng bà muốn chia sẻ một cách chân thành với Bắc Kinh những kinh nghiệm của dân chủ Đài Loan.

“Nếu đại lục cung cấp cho người dân của họ nhiều quyền hơn, thế giới sẽ chỉ tôn trọng Trung Quốc hơn”, bà Văn viết trên tài khoản Facebook cá nhân. Theo bà, “chỉ cần một con mắt” cũng có thể nhìn thấy người dân Trung Quốc có mức sống cao hơn, nhưng họ đang phải đối mặt với áp lực của các biến động chính trị, xã hội.

Phát biểu của Tiến sĩ Thái Anh Văn được đưa ra đúng thời điểm nhạy cảm. Trung Quốc đang chú ý đến kế hoạch của Đài Loan sau khi bà lên cầm quyền, mà đảng Dân Tiến của bà có xu hướng đòi độc lập cho hòn đảo này.

“Đừng để sự kiện 4/6 là sự thực bất tiện giữa hai bên. Chỉ có đảng cầm quyền ở đại lục mới có thể chữa lành những vết thương quá khứ và nỗi đau của người dân Trung Quốc”, bà Thái Anh Văn viết.

“Hy vọng hai bờ eo biển một ngày nào đó có thể sẽ có những ý tưởng tương tự nhau về dân chủ và nhân quyền”, bà Thái Anh Văn bộc bạch. Từ năm 2000 trở lại đây, những lãnh đạo Đài Loan được bầu hàng năm đều lên tiếng về vụ Thiên An Môn.

Tháng Sáu năm ngoái khi còn nắm quyền, ông Mã Anh Cửu vốn được cho là có quan điểm thân Trung Quốc cũng nói với báo giới, khi nào đại lục minh hoan cho các nạn nhân sự kiện 4/6, khi đó sẽ rút ngắn đáng kể khoảng cách về tinh thần giữa hai bên và tăng thêm điểm chung cho các tương tác hai bờ eo biển.

RELATED ARTICLES

Tin mới