Sunday, June 4, 2023
Trang chủBiển ĐôngPháp luật biểnKịch bản mới TQ đáp trả phán quyết PCA

Kịch bản mới TQ đáp trả phán quyết PCA

Một quan chức Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La tuyên bố rằng Toà trọng tài của Liên hợp quốc “không đủ thẩm quyền” quyết định vụ Philippines kiện Trung Quốc.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận bất hợp pháp gần bãi cạn James trên Biển Đông, nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Malaysia, ảnh: The Straits Times.

Bên lề Đối thoại Shangri-La (Singapore) ngày 4/6, Phó Đô đốc Guan Youfei, Giám đốc Văn phòng đối ngoại của Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố: “Nói một cách đơn giản, trường hợp này thực tế vượt quá thẩm quyền của một tòa trọng tài thuộc Liên hợp quốc”.

Đây là động thái mới nhất từ phía Trung Quốc cho thấy họ phủ nhận mọi quyết định phân xử của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippines, vốn đã khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague (Hà Lan) về vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

“Bởi vì các tranh chấp lãnh thổ và chủ quyền không thuộc trách nhiệm của tòa trọng tài, chúng tôi nghĩ rằng tòa trọng tài này là không hợp pháp. Chính vì vậy, chúng tôi không tham gia và cũng không công nhận”, ông Guan Youfei nói tiếp.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn giữ lập trường không công nhận quyền tài phán của tòa án quốc tế trong vụ kiện của Philippines chống lại yêu sách lãnh thổ của nước này chiếm trọn hơn 80% Biển Đông.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Guan Youfei lần này đáng chú ý ở chỗ nó xuất hiện trong thời điểm Tổng thống tân cử Philippines, ông Rodrigo Duterte gần đây đề cập tới phương án đàm phán song phương để giải quyết tranh chấp với Trung Quốc.

Đây là “nút mở” cho phép Bắc Kinh hy vọng tận dụng giải quyết trong trường hợp toà quốc tế xử thắng cho Philippines.

Ông Guan nói thêm: “Lãnh đạo mới của Philippines cũng nói rằng Philippines hy vọng sẽ tiến hành một cuộc đối thoại với Trung Quốc. Chúng tôi cũng mong Philippines quay trở lại các cuộc đối thoại. Cánh cửa đối thoại luôn mở sẵn”.

Trong khi đó, trong bài bình luận ngày 1/6 trên The Diplomar, GS David A. Welch thuộc Đại học Waterloo đưa ra 3 kịch bản Trung Quốc có thể phản ứng trong trường hợp PCA bác bỏ yêu sách đường lưỡi bò Trung Quốc trên Biển Đông.

Một là, chấp nhận phán quyết của PCA và điều chỉnh yêu sách. Phán quyết của PCA sẽ không ảnh hưởng gì đến yêu sách chủ quyền lãnh thổ đối với các thực thể trên Biển Đông của các bên, việc tuân thủ phán quyết của PCA sẽ giúp Trung Quốc nâng cao vị thế của mình trong mắt cộng đồng quốc tế và các nước láng giềng trong khu vực có thể thở phào nhẹ nhõm.

Tuy nhiên phương án này có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho vai trò cầm quyền của đảng Cộng sản Trung Quốc, vì lâu nay họ vẫn tuyên truyền với dân chúng rằng gần như 85% diện tích Biển Đông là thuộc “chủ quyền Trung Quốc”.

Lựa chọn thứ 2 của Trung Quốc là chống lại phán quyết của PCA bằng cách rút khỏi UNCLOS và hành động hung hăng, liều lĩnh hơn. Chắc chắn nhiều người Trung Quốc sẽ ủng hộ quyết định này của chính phủ, nếu Bắc Kinh lựa chọn. Nhiều người Trung Quốc có thể xem động thái này thể hiện sự “hoành tráng”, tư thế của Trung Hoa trên vũ đài chính trị thế giới.

Nhưng trên thực tế, nếu lựa chọn cách hành xử này thì uy tín và vị thế quốc tế của Trung Quốc sẽ bị hủy hoại. Sự nguy hiểm của xung đột tiềm tàng trên Biển Đông sẽ leo thang nhanh chóng.

Về khả năng thứ ba – Trung Quốc tiếp tục phản đối miệng phán quyết của PCA và duy trì lập trường mơ hồ trên Biển Đông, rình thời cơ leo thang thực địa, được GS David A. Welch tin rằng sẽ được Bắc Kinh lựa chọn.

Phương án này có thể giữ bất mãn khỏi bùng phát trong nước, ít nhất là trong một khoảng thời gian nhất định, nhưng nó sẽ thể hiện một cam kết leo thang trên thực địa bằng hành động.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới