Monday, December 11, 2023
Trang chủĐàm luậnTQ đông nhưng không mạnh

TQ đông nhưng không mạnh

Tại đối thoại Shangri-La, ông Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc đã thể hiện sự lố bịch. Còn lố bịch hơn cả khách du lịch Trung Quốc đang bị cả Thế giới phản đối.

Ông Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc

Khi mở đầu bài phát biểu ông Tôn hét lên làm khoảng 800 người tham dự phải giật mình. Trước thái độ phản ứng của người nghe ông ta xin lỗi và biện minh vì “làm việc quá nhiều mấy ngày qua nên giọng nói bị ảnh hưởng”.

Tiếp đến ông ta ngang ngược tuyên bố Trung Quốc “có chủ quyền lịch sử không thể bác bỏ” đối với Biển Đông và rằng chủ quyền này bị các quốc gia lân cận, đặc biệt là Philippines, “xâm lược”.

Rồi ông Tôn kêu gọi tránh đối đầu dẫn đến “bên nào cũng thua”. Đây chính là lời thú nhận thật lòng của “lão Tôn”, vì lão là phó tổng tham mưu trưởng, lão hiểu lịch sử Trung Quốc và lão biết rõ quân đội Trung Quốc: Tuy quá đông nhưng không mạnh.

Trong lịch sử Trung Quốc, chủ yếu là nội chiến, chia cắt tranh giành lãnh thổ quyền lực lẫn nhau. Còn Trung Quốc chưa bao giờ thắng trước sự xâm lược.

Khi quân Mông Cổ tấn công, Trung Quốc nhanh chóng đầu hàng, chấp nhận để người Mông Cổ thống trị.

Nhà Kim rồi nhà Thanh cũng lần lượt cai trị Trung Quốc. Đặc biệt là nhà Thanh bắt hàng tỷ người Hán phải cạo đầu giống người Thanh. Đây là nỗi nhục văn hóa mà chưa dân tộc nào phải cam chịu như người Hán.

Đến cuối Thế kỷ XIX đầu Thế kỷ XX, Trung Quốc lại bị các nước phương Tây xâu xé. Trong khi Từ Hy Thái Hậu chỉ biết khoe khoang bày các bữa tiệc kéo dài nhiều ngày với hàng trăm món ăn. Rồi sau đó lại chịu sự đô hộ của người Nhật. Nếu không được Liên Xô đánh tan đội quân Quan Đông, giải phóng vùng Bắc Trung Quốc thì có lẽ không có Trung Quốc ngày nay. Tiếp theo đó Trung Quốc Mao và Trung Quốc Tưởng (Tưởng Giới Thạch) lại đánh lẫn nhau và cho đến bây giờ Trung Quốc vẫn chưa thống nhất.

Lịch sử đã chứng minh Trung Quốc đông mà không mạnh.

Ngày nay quân đội Trung Quốc đông nhất Thế giới. Họ vừa tự sản xuất và mua vũ khí, đồng thời tìm cách lấn đất, lấn biển, chiếm đảo cả các quốc gia lân cận. Nhưng quân đội Trung Quốc ngày nay cũng như tổ tiên họ chưa bao giờ mạnh. Mấy chục năm qua họ chủ yếu gây chiến tranh biên giới với các nước láng giềng: Liên Xô, Ấn Độ, Việt Nam, và họ chưa bao giờ thắng. Hiện giờ họ phớt lờ luật pháp quốc tế định chiếm trọn Biển Đông, gây hấn với Nhật Bản ở biển Hoa Đông.

Một quốc gia bị cả Thế giới phản đối, coi thường thì làm sao mạnh được.

Một quốc gia và những người lãnh đạo kém văn hóa: Bộ trưởng Ngoại giao (chỉ trích ở Canada), Phó tổng tham mưu trưởng phát biểu gây gổ ở Shangri-La thì làm sao được gọi là cường quốc.

Những điều trên đây báo hiệu một Trung Quốc sẽ bị cô lập, bị chia cắt và nếu xung đột thì chắc chắn sẽ thua, đúng như lời thú nhận của “lão Tôn”. Dù là con cháu Tôn Ngộ Không, Tôn Kiến Quốc cũng đừng mơ biến không thành có, biến đen thành trắng, vòng kim cô sẽ thiết đầu lão đấy.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới