Thursday, May 19, 2022
Trang chủBiển nóngTrung Quốc chính thức tuyên chiến ở Biển Đông?

Trung Quốc chính thức tuyên chiến ở Biển Đông?

Trung Quốc đã thể hiện một thái độ thách thức cao độ với Mỹ trong vấn đề Biển Đông đồng thời chỉ trích gay gắt Philippines về việc đưa toà án quốc tế can thiệp vào cuộc tranh chấp giữa hai nước.

Đô đốc Sun Jianguo

“Chúng tôi không gây rắc rối nhưng chúng tôi không sợ rắc rối”, Đô đốc Sun Jianguo – Phó Tham mưu trưởng của Quân uỷ Trung ương Trung Quốc, đã tuyên bố thẳng thừng như vậy tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La diễn ra hồi cuối tuần vừa rồi ở Singapore.

Vị quan chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc cho hay, nước này “không sợ” những cuộc tranh chấp hàng hải với các chính phủ khác trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại cuộc đối thoại ngày hôm qua (5/6), Đô đốc Sun Jianguo tiếp tục nhắc lại lập trường của Bắc Kinh về việc không công nhận thẩm quyền của một toà án của Liên Hợp Quốc đang chịu trách nhiệm xử lý vụ kiện của Philippines.

“Chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ sự xâm phạm nào đến chủ quyền và lợi ích an ninh của mình. Chúng tôi cũng không quan tâm đến những hành vi vô trách nhiệm của một số nước đang gây hỗn loạn ở Biển Đông”, ông Sun đã nói như vậy.

Những phát biểu trên được đưa ra một ngày trước thềm cuộc hội đàm về nhiều chủ đề dự kiến diễn ra ngày hôm nay (6/6) ở thủ đô Bắc Kinh giữa giới chức Trung Quốc và một phái đoàn của Mỹ do Ngoại trưởng John Kerry dẫn đầu.

Trung Quốc khăng khăng đòi Mỹ tránh xa các cuộc tranh chấp ở Biển Đông giữa họ với 4 nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Tuy nhiên, Mỹ cũng như nhiều nước trên thế giới không chấp nhận được việc Bắc Kinh có tham vọng biến Biển Đông chiến lược thành “ao nhà” của họ. Trung Quốc đang gây lo ngại cho cộng đồng quốc tế khi gần đây có nhiều hành động hung hăng, hiếu chiến nhằm đạt được mục đích độc chiếm Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận