Saturday, December 9, 2023
Trang chủĐiểm tinTham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ thị sát tàu sân bay...

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ thị sát tàu sân bay ở Biển Đông

Ông có mặt trên tàu sân bay cả hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, cùng thời gian diễn ra Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 tại Singapore.

Thủy thủ tàu sân bau USS John C. Stennis đón trực thăng chở Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, ảnh: Navy Times.

Navy Times ngày 6/6 đưa tin, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson đã lên thị sát tàu sân bay USS John C. Stennis đang hoạt động ở “khu vực tranh chấp” trên Biển Đông.

Tàu sân bay này đã hiện diện cả tháng nay ở Biển Đông với thông điệp gửi tới Bắc Kinh rằng, Mỹ sẽ luôn hiện diện ở những khu vực Trung Quốc tuyên bố chủ quyền (vô lý, phi pháp và bành trướng).

“Mọi người trong khu vực này lo ngại về sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng chung. Tôi đã nói chuyện với họ, tôi biết mọi thứ sẽ ổn vì chúng ta có cụm tàu sân bay USS John C. Stennis hiện diện ở Biển Đông”, ông Richardson nói.

Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ động viên binh sĩ cụm tàu sân bay: “Khi họ nói về an ninh khu vực, khi họ nói về sự ổn định, khi họ nói về việc duy trì hòa bình, khi họ nói về sự hiểu biết ý nghĩa chiến lược của một phần thế giới này, chúng tôi đang nói về các bạn”.

Ông có mặt trên tàu sân bay cả hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, cùng thời gian diễn ra Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 tại Singapore. Cụm tàu sân bay này đã đến Biển Đông từ tháng 3 năm nay, ngoại trừ một cuộc tập trận ngắn với Hàn Quốc, hầu hết thời gian hoạt động của USS John C. Stennis là ở Biển Đông.

Trong một động thái khác có liên quan, The Yomiuri Shimbun ngày 7/6 cho hay, hôm qua Thứ Hai 6/6 Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố rằng, Bắc Kinh không bao giờ nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, một tuyên bố rõ ràng muốn đối đầu với Hoa Kỳ ở Biển Đông.

“Có cuộc đối đầu rất khó để ngăn chặn và không thể giải quyết trong thời gian này. Trung Quốc và Mỹ cần phải tăng cường tin tưởng lẫn nhau dựa trên nguyên tắc cùng đi về một hướng của mối quan hệ kiểu mới giữa hai nước lớn”, ông Tập Cận Bình nói.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin mới