Thursday, May 26, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBinh sĩ Việt Nam sẽ được huấn luyện tại Mỹ?

Binh sĩ Việt Nam sẽ được huấn luyện tại Mỹ?

Không chỉ tập huấn và giúp gỡ bom mìn tại Nha Trang, rất có thể trong tương lai, binh sĩ Việt Nam sẽ được mời sang Mỹ huấn luyện chung.

Binh sĩ Việt Nam có thể sẽ được huấn luyện chung tại Mỹ.

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ, từ ngày 3/6, binh sĩ Mỹ đã phối hợp với phía Việt Nam thực hiện khóa huấn luyện gỡ bom mìn tại Nha Trang. Khóa đào tạo thợ lặn Hải quân Việt Nam nằm trong chương trình tập huấn khắc phục bom mìn dưới nước giữa Việt Nam và Mỹ.

Để thực hiện chương trình này, Đơn vị tháo gỡ vật liệu nổ lưu động số 5 của Hải quân Mỹ đã đến và phối hợp với Việt Nam. Nói về ý nghĩa của chương trình này, một đại diện của Hải quân Mỹ cho biết, qua chương trình này, phía Mỹ giúp nâng cao kỹ năng lặn rà phá, tháo gỡ bom mìn dưới nước của các thợ lặn của Hải quân Việt Nam.

Ngoài ra, thông qua chương trình này, các sĩ quan Việt Nam được phía Mỹ huấn luyện sử dụng các thiết bị hiện đại như robot thăm dò hình ảnh dưới nước, buồng giảm áp cho thợ lặn, sơ cứu y tế, kiểm tra tâm lý, lắp ráp xuồng cao su, cùng các kỹ năng lặn dưới nước tại Nha Trang.

Không chỉ huấn luyện giúp những thợ lặn Việt Nam tăng kỹ năng gỡ bom mìn, theo Trung tướng lục quân Mỹ Stephen Lanza, việc Tổng thống Obama thúc đẩy quan hệ hợp tác quân sự với Việt Nam có thể dẫn tới các cuộc diễn tập, huấn luyện chung trên bộ giữa 2 nước.

Ông Lanza cho hay, khả năng Mỹ huấn luyện chung với Việt Nam “còn tùy vào các lãnh đạo cấp cao” nhưng “tôi cho rằng lực lượng của chúng tôi sẵn sàng, về cả chiến dịch và chiến thuật, để huấn luyện với bất cứ lực lượng nào có cơ hội cộng tác với quân đội Mỹ”.

Ông Lanza nói về công tác mở rộng đang được tiến hành đối với chương trình Sáng kiến “Các tuyến đường Thái Bình Dương” (Pacific Pathways) của Lục quân Mỹ, trong đó họ điều động các đơn vị đến khu vực này để huấn luyện cùng với lục quân các nước đối tác.

Sắp tới, Mỹ sẽ có một chương trình mới “reverse Pacific Pathways” (tạm dịch là “Ngược dòng Thái Bình Dương”). Theo đó, từ tháng 7 – tháng 9/2016, binh sĩ từ các nước Singapore, Nhật Bản và Canada sẽ đến Mỹ để huấn luyện cùng với lực lượng nước sở tại ở Hawaii, bang Washington và Alaska.

Khi được hỏi liệu có vai trò tương tự nào dành cho Việt Nam trong tương lai hay không, ông Lanza trả lời: “Xin nói rõ là những gì tôi phát biểu không thể hiện quan điểm của Quân đội. Chúng tôi sẵn sàng tham gia huấn luyện theo yêu cầu với các nước muốn huấn luyện cùng quân đội Mỹ. Do đó, nếu có cơ hội, chúng tôi sẽ tham gia huấn luyện tùy theo công việc và nhiệm vụ đã được giao”.

Tờ Dod Buzz đánh giá, khả năng liên kết huấn luyện với Việt Nam phù hợp với hướng đi của Tổng thống Obama trong chuyến thăm tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước. Đây là một phần trong chiến lược tái cân bằng của lực lượng Mỹ tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận