Friday, May 20, 2022
Trang chủBiển nóngHải quân TQ xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay thế...

Hải quân TQ xây dựng nhóm tác chiến tàu sân bay thế nào?

Tạp chí Nhật The Diplomat đã đăng bài viết giới thiệu về nhóm tác chiến tàu sân bay trong tương lai của quân đội Trung Quốc. Nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm tàu sân bay, tàu khu trục, tàu ngầm và các loại tàu khác cùng với lực lượng không quân và tên lửa.

Trước mắt Trung Quốc sẽ không thể nào bỏ qua kế hoạch xây dựng đội ngũ tàu sân bay.

Tạp chí The Diplomat (Nhật) ngày 22.6 nhận định từ Chiến tranh thế giới thứ hai, công tác xây dựng tàu sân bay và đội ngũ đi kèm đã trở thành điều thiết yếu phải làm của các cường quốc hàng hải. Trung Quốc, một quốc gia đang trỗi dậy, cũng đang trong quá trình xây dựng đội tàu sân bay riêng. 

Trong bất kỳ cuộc chiến trên biển nào có khả năng xảy ra trong tương lai, công nghệ, khoảng cách và các phương tiện bay không người lái (UAV) sẽ đóng vai trò quyết định. Đây cũng chính là những lĩnh vực Trung Quốc đang tập trung phát triển. 

Tuy nhiên, trước mắt thì Trung Quốc sẽ không thể nào bỏ qua kế hoạch xây dựng đội ngũ tàu sân bay để tiến đến xây dựng lực lượng các thiết bị chiến đấu không người lái. 

Tàu sân bay

Liêu Ninh CV-16 (lớp Kuznetsov): Tàu được ra mắt năm 2012, là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Do khả năng kém xa các tàu sân bay lớp Nimitz (biểu tượng sức mạnh của hải quân Mỹ) nên tàu sân bay Liêu Ninh chỉ có giá trị về mặt nghiên cứu và huấn luyện nhằm giúp quân đội Trung Quốc có thể xây dựng các tàu sân bay trong tương lai.

Type 001A: Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc được Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Trung Quốc thiết kế và đang được đóng ở thành phố Đại Liên (Liêu Ninh). Tàu chỉ sử dụng động cơ thông thường, có khả năng chiến đấu cao hơn các tàu sân bay trực thăng của Nhật.

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc, nước này đang sản xuất một tàu sân bay nội địa thứ hai có động cơ hạt nhân.

Tàu khu trục

Lữ Dương III (DDG, loại 052D): Tàu được đưa vào sử dụng vào năm 2015 và là tàu khu trục hiện đại nhất của Trung Quốc. Tàu được trang bị hai hệ thống tên lửa, một là biến thể có thể mở rộng tầm bắn của tên lửa HHQ-9 SAM, hai là tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 có thể phóng thẳng đứng, đạt tầm bắn 290 hải lý.

Lữ Dương II (052C): Tàu được trang bị hệ thống tên lửa HHQ-9 SAM có tầm bắn 55 hải lý, hệ thống quản lý chiến đấu hiện đại và các cảm biến phát hiện máy bay như radar siêu âm tổ hợp pha Sea Eagle (Đại bàng biển) hay Dragon Eye (Mắt rồng). Ngoài ra, tàu Lữ Dương II còn có thể tích hợp thêm biến thể của hệ thống tên lửa YJ-83 (loại C802 và C802A, tầm bắn 100 hải lý) hay hệ thống YJ-62 ASCM (loại C602, tầm bắn 150 hải lý hoặc rộng hơn).

Lữ Dương I DDG (052B) TTàu khu trục Lữ Dương đời cũ chỉ được trang bị hệ thống tên lửa YJ-83 ASCM.

Lữ Đại (DD,051): Tàu khu trục đầu tiên được Trung Quốc sản xuất, tuy nhiên đã lỗi thời và được thay thế bằng các tàu khu trục ra đời sau.

Tàu ngầm

Tàu ngầm Trung Quốc được thiết kế nhằm tiêu diệt các tàu hoạt động trên mặt biển, chủ yếu hoạt động trên các tuyến đường vận tải giao thương trong vùng biển khu vực (SLOC). Tàu ngầm được trang bị hệ thống tên lửa diệt hạm (ASCM) nhưng không có thiết bị định vị thủy âm gắn trên cáp kéo rê phía sau tàu (towed array)

Tàu ngầm tấn công lớp Nguyên (SSP, 039A): Tàu ngầm lớp Nguyên là tàu ngầm tấn công động cơ thường chạy bằng dầu diesel hiện đại nhất. Tàu được trang bị hệ thống tên lửa YJ-18 ASCM mới, có tầm bắn rộng hơn YJ-82, loại tên lửa diệt hạm có thể bắn từ dưới nước đầu tiên của Trung Quốc. Tính đến năm 2015, quân đội Trung Quốc đã có 12 tàu ngầm lớp này đang hoạt động và 8 tàu ngầm sắp được sản xuất.

Tàu ngầm tấn công lớp Tống (039): Đây cũng là tàu ngầm chạy bằng diesel, phiên bản gốc chỉ được trang bị YJ-82 nhưng các phiên bản mới đã được tích hợp YJ-18.

Tàu ngầm lớp Minh (SS, 035): Tàu ngầm được sản xuất dựa trên thiết kế tàu ngầm lớp Romeo của Liên Xô trước đây (hay còn gọi là tàu ngầm Proyekta 633). Tàu ngầm lớp Minh không được trang bị hệ thống tên lửa diệt hạm.

Tàu ngầm tấn công lớp Kiko: Đây là tàu có động cơ chạy bằng điện và cả diesel do Nga sản xuất. Hiện có 4/12 chiếc Trung Quốc đang sở hữu có thể tích hợp hệ thống tên lửa diệt hạm SS-N-27 đạt tầm bắn khoảng 120 hải lý.

Tàu ngầm tấn công lớp Thương (SSN, 093): Tàu ngầm tấn công dùng động cơ hạt nhân lớp Thương được sản xuất để thay thế tàu ngầm lớp Hán đã cũ kĩ. Hiện nay, hai tàu ngầm lớp này đều được trang bị hệ thống YJ-18, bốn tàu mới đang được đóng.

Tàu ngầm tấn công 095 (SSN): Tàu chạy bằng động cơ hạt nhân này là thế hệ sau của tàu ngầm SSN,. Độ ồn khi hoạt động được giảm thiểu và hỏa lực cũng đã được nâng cao.

Tàu ngầm tấn công lớp Tấn (SSBN, 094): Đây là tàu ngầm động cơ hạt nhân mang tên lửa đạn đạo. Hiện Trung Quốc có ba tàu ngầm lớp Tấn đang hoạt động. Tàu ngầm có thể được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm JL-1 hoặc JL-2, bản nâng cấp tăng tầm bắn lên gấp 3 lần JL-1. Sắp tới, Trung Quốc có thể sẽ đóng thêm năm tàu ngầm lớp này.

Tàu khu trục loại nhỏ:

Giang Khải  II (FFG, 054A): Tàu khu trục này được trang bị hệ thống tên lửa dẫn đường đất đối không HHQ-16 SAM tầm bắn 20-40 km.

Giang Đảo (FFL, 056): Tàu hộ vệ  lớp Giang Đảo được sản xuất từ năm 2012. Mỗi tàu được trang bị bốn tên lửa diệt hạm thuộc dòng YJ-83. Các tàu này được dùng cho mục đích tuần tra trong vùng đặc quyền kinh tế mà Trung Quốc tuyên bố, trong đó có biển Đông và biển Hoa Đông, nhưng không phù hợp cho hoạt động tại các vùng biển xa hơn. Hiện Trung Quốc đang có 20 tàu loại này và đang có ý định sản xuất từ 30-60 chiếc để thay thế các tàu Giang Hồ I FF (053H) đã lỗi thời.

Các loại tàu khác:

Tàu trang bị ngư lôi lớp Hồ Bắc (PTG, 022): Với thiết kế thân đôi rẽ sóng có thể chạy ở tốc độ cao, được trang bị động cơ phản lực hơi nước, hệ thống tên lửa diệt hạm dòng YJ-83, tàu Hồ Bắc thích hợp dùng để bảo vệ bờ biển và chống xâm nhập vùng đệm.

Tàu vận tải đổ bộ lớp Ngọc Chiêu (LPD, 071): Tàu có thể vận chuyển bốn tàu vận chuyển đệm khí, bốn máy bay trực thăng hoặc nhiều hơn, xe chở quân và binh lính. Hiện  Trung Quốc có bốn tàu loại này.

Ngoài ra, Trung Quốc còn dự kiến đóng một tàu đổ bộ tấn công lớn hơn có cả một boong riêng cho trực thăng.

Tàu đổ bộ xe tăng lớp Du Đình II (LST, 072II): Quân đội Trung Quốc đang đóng một số ít tàu Du Đình II để thay thế số tàu lớp Ngọc Khang cũ.

Tàu bệnh viện lớp An Nguy (920): Trung Quốc thường sử dụng tàu này cho các hoạt động cứu hộ hoặc trợ giúp cứu hộ cho các hoạt động nhân đạo.

Tàu cứu hộ tàu ngầm Đả Lao (ASR): Thuộc loại tàu hỗ trợ, tàu còn mang được thêm một tàu lặn LR-7.

Tàu cứu hộ nhanh Đại Tam (ARS): Được thiết kế dạng thuyền ba thân.

Tàu điều khiển và theo dõi vệ tinh và việc phóng tên lửa Viễn vọng 5 và Viễn vọng 6: Được dùng trong các chương trình không gian.

Tàu hỗ trợ Đại Quan (AG): Tàu làm công tác hỗ trợ tàu sân bay Liêu Ninh trong neo đậu và hậu cần.

Tàu giám sát điện tử Đông Điều (AG, 815): Năm 2015, Trung Quốc đã có 4 tàu Đông Điều, một trong số đó đã được Trung Quốc cử đi tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC năm 2014.

Máy bay:

J-15 Thẩm Dương (Flying Shark): Được thiết kế tương tự như Su-32 Flanker D của Nga. Trung đoàn không quân số 1 của Trung Quốc sẽ được trang bị máy bay này. Mỗi chiếc được trang bị tên lửa không đối không PL-8 và PL-12.

Z-9C Cáp Nhĩ Tân (Dolphin): Được đưa vào sử dụng từ năm 2000, Z-9C có thể được triển khai từ bất cứ thiết bị chiến đấu có chỗ đậu máy bay trực thăng nào. Máy bay này có thể được dùng trong hoạt động chống tàu ngầm. Z-9D, bản nâng cấp của Z-9C, có thể được trang bị thêm tên lửa diệt hạm.

Z-8 Xương Hà: Máy bay hạng trung được sản xuất bởi công ty Pháp Super Frelon. Z-8 có thể được dùng trong nhiều nhiệm vụ khác nhau, đặc biệt là tìm kiếm và cứu hộ, chuyển quân, hỗ trợ hậu cần. Tuy nhiên, kích thước của Z-8 khiến máy bay này khó được sử dụng trên tàu sân bay Liêu Ninh. Biến thể Z-18 được dùng trong nhiệm vụ kiểm soát và cảnh báo sớm.

Ka-28 Helix: Phiên bản xuất khẩu máy bay Ka-27 của Nga.

J-8F Thẩm Dương: Đây là bản nâng cấp của J-8B/D, được trang bị tên lửa không đối không dùng radar dẫn đường, hệ thống điện tử được nâng cấp và động cơ cũng đã được cải tiến.

J-10A (Firebird): Là máy bay thế hệ thứ 4 được Trung Quốc sản xuất và là một trong những máy bay hiện đại nhất trong khu vũ khí của nước này. J-10 được trang bị hệ thống radar tiên tiến, buồng lái bằng kính, tên lửa không đối không PL-8 và PL-12.

Y-8 Mask: Là phiên bản Trung Quốc của máy bay An-12 Cub, quân đội đã dùng nhiều biến thể của Y-8 cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Y-9: Máy bay diệt hạm đặc biệt đang được Trung Quốc phát triển

BZK-05 Cáp Nhĩ Tân: Có thời gian bay dài và khả năng bay tốc độ chậm để duy trì tình trạng cảnh giác cao trên biển.

S-100: Là máy bay không người lái được sản xuất bởi Áo. Quân đội có thể sẽ sản xuất ra nhiều biến thể của máy bay này trong tương lai.

Đông Phong-21D: Tên lửa đạn đạo diệt hạm được mệnh danh là “sát thủ tàu chiến”, tầm bắn vượt trên 810 km, đủ khả năng ngăn chặn bất kỳ đối tượng nào xâm nhập vào vùng biển gần Trung Quốc.

Cẩm Bình

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận