Friday, May 20, 2022
Trang chủĐiểm tinNga khoe thắng lớn trong chuyến thăm Trung Quốc

Nga khoe thắng lớn trong chuyến thăm Trung Quốc

Nga đã giành được nhiều hợp đồng và tìm kiếm thêm được nhiều đối tác trong chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Putin.

Nga đã giành được nhiều hợp đồng và tìm kiếm thêm được nhiều đối tác trong chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Putin.

58 dự án kinh tế Nga- Trung Quốc với trị giá 50 tỉ USD

Phát biểu tại thủ đô Bắc Kinh hôm 25/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố, một ủy ban hợp tác đầu tư của Nga và Trung Quốc vừa được thành lập nhằm đưa gần 60 dự án kinh tế trị giá 50 tỉ USD của 2 nước vào thực hiện.

“58 dự án kinh tế với tổng giá trị đầu tư 50 tỉ USD đã được chọn để thực hiện trong thời gian tới”, Tổng thống Putin nói.

Đi cùng nhà lãnh đạo Nga trong chuyến công du Trung Quốc lần này còn có nhiều lãnh đạo cấp cao như Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergey Ivanov, 5 phó thủ tướng và một vài bộ trưởng cũng như giám đốc tập đoàn năng lượng Gazprom và Rosneft.

Hơn 50 thỏa thuận đã được kí bởi ông Putin, ngoài ra, Tổng thống Nga còn có buổi tọa đàm trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhiều quan chức cấp cao khác tại Bắc Kinh.

Trong các thỏa thuận trên, đáng  chú ý có việc Tập đoàn Hóa học Quốc gia Trung Quốc (ChemChina) đã mua lại 40% cổ phần nhà máy xăng hóa học của công ty Rosneft Nga tại vùng Viễn Đông. Hợp đồng cung cấp 2,4 triệu tấn dầu thô cho ChemChina cũng đã được thống nhất.

Ngoài ra, Nga và Trung Quốc cũng sẽ cùng nhau phát triển một loại máy bay chở khách mới có thể mang được 300 người, nhằm đối đầu với các máy bay của Boeing và Airbus.

Trung Quốc mời Nga tham dự cuộc họp G-20

Ngoài việc đạt được các hợp đồng kinh tế, Nga còn có cơ hội giành thêm nhiều lợi thế về chính trị nhờ việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Theo hãng tin RIA Novosti,  nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự một cuộc họp của các nhà lãnh đạo nhóm G20 tại Trung Quốc vào tháng 9/2016.

“Tôi đã mời Tổng thống Putin đến thành phố Hàng Châu của Trung Quốc vào đầu tháng 9 năm nay để tham gia vào hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của các quốc gia thuộc nhóm G-20. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi quan điểm tại đây”, ông Tập Cận Bình cho biết.

Nhấn mạnh tới những thành quả đạt được trong việc hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, Tổng thống  Putin khẳng định rằng, 2 nước luôn cố gắng cân bằng lợi ích và đây chính là lí cơ sở để mở rộng hợp tác ra cả các vấn đề quốc tế.

“Những nỗ lực của Nga và Trung Quốc đóng góp cho ổn định thế giới và chúng tôi có quan điểm rất giống nhau. Bên cạnh Liên Hợp Quốc, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) là những tổ chức đóng vai trò quan trọng trên thế giới”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

4 vấn đề cần quan tâm trong chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc

Phân tích chi tiết về chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Trung Quốc lần này, trang “Nước Nga ngày nay” đã nêu bật 4 vấn đề cần được quan tâm đặc biệt trong chuyến thăm của ông Putin tới Nga.

Nga khoe thang lon trong chuyen tham Trung Quoc

4 điểm chính trong chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc

Điều đầu tiên, đây là cuộc gặp gỡ chớp nhoáng:

Theo báo Nga, đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự trưởng thành trong mối quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc.

Sau chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc vào năm 2000, Tổng thống  Putin đã có  hơn 10 lần đến Trung Quốc trong chuyến thăm hoặc tham gia vào các hoạt động. Chuyến thăm nhà nước hiện hành sang Trung Quốc, mà thời gian kéo dài không quá 24 giờ được coi là chuyến thăm ngắn nhất từ trước tới nay.

Theo các nhà phân tích, chuyến thăm chớp nhoáng như lần này đã phản ánh mức độ cao của sự trưởng thành của các mối quan hệ song phương Nga-Trung Quốc và một tình bạn thân thiết, mạnh mẽ giữa hai nguyên thủ quốc gia.

Trong 3 năm qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã 5 lần sang thăm Nga và tổng cộng 15 lần gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin. Giữa 2 nhà lãnh đạo đã thiết lập một mối quan hệ làm việc tuyệt vời và tình bạn mạnh mẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định hướng phát triển của quan hệ giữa hai quốc gia.

Về phần mình, Tổng thống Putin đánh giá cao mối quan hệ cá nhân tốt với ông Tập Cận Bình, coi đây  là “một người bạn tốt và đối tác đáng tin cậy.”

Điểm thứ 2: mức độ tin tưởng chưa từng thấy:

Trung Quốc và Nga là những nước láng giềng lớn nhất với nhau. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 15 năm ký kết Hiệp ước về quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác giữa Trung Quốc và Nga, cũng như kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung-Nga.

Mối quan hệ giữa Trung-Nga ngày nay là sự trưởng thành và ổn định khác nhau, và hiện nay 2 nước đang trải qua giai đoạn tốt nhất trong lịch sử.

Trong chuyến thăm của ông Putin tới Trung Quốc, tổng thống Nga hội đàm với chủ tịch Tập Cận Bình, trong đó hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về quan hệ song phương và các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, đồng thời lập kế hoạch và xác định các khu vực để phát triển hơn nữa quan hệ Trung-Nga trong thời gian tới.

Điểm thứ ba: việc mở rộng hợp tác thiết thực trong các ưu tiên:

Các nhà phân tích tin rằng một trong những chương trình quan trọng nhất là hợp tác thiết thực giữa hai nước, đặc biệt là trong thương mại và lĩnh vực kinh tế.

Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Nga và là một trong những nhà cung cấp chính các nguồn tài nguyên năng lượng, máy móc và các sản phẩm công nghệ cao.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của nền kinh tế toàn cầu yếu và giá giảm của các mặt hàng trên thị trường quốc tế giảm đáng kể trong thương mại song phương giữa Trung Quốc và Nga đã được đăng ký. Theo thống kê, trong năm 2015, kim ngạch thương mại giữa hai nước đã giảm 28,6 % so với năm 2014 và đạt 68,06 tỉ đô USD.

Điểm thứ tư: sự kết hợp của những nỗ lực để giữ gìn trật tự quốc tế:

Theo báo Nga, Trung Quốc và Nga là hai cường quốc đóng một vai trò xây dựng trong việc bảo vệ quốc tế bình đẳng và công lý, hòa bình và ổn định trên thế giới và khu vực.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng sự hợp tác chiến lược Trung Quốc và Nga không giới hạn cấp độ song phương và có tính cách toàn cầu.

Cả hai quốc gia có vị trí tương tự về các vấn đề trên thế giới đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cải cách hệ thống quốc tế, duy trì trật tự quốc tế. Các quốc gia hỗ trợ lẫn nhau về các vấn đề liên quan đến lợi ích căn bản của hai quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận