Friday, May 20, 2022
Trang chủBiển nóngĐụng độ TQ, Indonesia phê chuẩn lập căn cứ Biển Đông

Đụng độ TQ, Indonesia phê chuẩn lập căn cứ Biển Đông

Phó chủ tịch Ủy ban quốc phòng, ngoại giao và thông tin Hạ viện Indonesia Hanafi Rais cho biết, ủy ban này đã đạt được thỏa thuận về đề xuất của chính phủ xây dựng một căn cứ quân sự trên quần đảo Natuna.

“Đề xuất đã được đệ trình lên ủy ban và chúng tôi đã nhất trí xây dựng căn cứ trong nhiều giai đoạn”, ông Hanafi nói.

Ông nhấn mạnh việc xây dựng căn cứ nhằm thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia cũng như đảm bảo chủ quyền của quốc đảo trong việc khai thác tài nguyên tự nhiên ở khu vực.

Ông Hanafi cũng thúc giục Jakarta phối hợp tích cực với các nước láng giềng Đông Nam Á để ngăn chặn những đe dọa và hành động quân sự hóa ở Biển Đông.

Theo Tướng Gatot Nurmantyo, chỉ huy lực lượng vũ trang Indosia, Tổng thống nước này, ông Joko “Jokowi” Widodo trước đó đã chỉ thị về việc xây dựng một căn cứ ở Natuna.

Ông nhấn mạnh, căn cứ sẽ được bắt đầu xây dựng cuối năm nay và phát triển mở rộng vào năm 2017.

Động thái trên diễn ra khi căng thẳng giữa Indonesia và TQ gia tăng.

Tuần trước, Hải quân quốc đảo đã bắt giữ tàu và ngư dân TQ do đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế Indonesia xung quanh quần đảo Natuna.

Trong khi đó, TQ nói rằng, các ngư dân này đang hoạt động ở ngư trường truyền thống.

Sau vụ đụng độ hàng hải lần thứ ba trong vòng 3 tháng giữa hai bên, Hải quân Indonesia đã triển khai 5 tàu chiến và 1 máy bay tuần tra hàng hải ở ngoài khơi Natuna.

“Chúng tôi phải ngăn chặn việc xâm nhập trái phép vào lãnh thổ của chúng tôi lần nữa”, ông Gatot nói.

Cũng sau vụ đụng độ tuần trước, Tổng thống Widodo và Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã đi thăm Natuna – quần đảo nằm ở phía nam Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận