Saturday, May 28, 2022
Trang chủĐiểm tinThời báo Hoàn Cầu kêu gọi chuẩn bị chiến tranh ở Biển...

Thời báo Hoàn Cầu kêu gọi chuẩn bị chiến tranh ở Biển Đông

Thời báo Hoàn cầu hôm nay (5/7) đã kêu gọi Trung Quốc nên chuẩn bị cho cuộc đối đầu quân sự ở Biển Đông.

Một cuộc tập trận của Hạm đội Nam Hải (Trung Quốc) trên Biển Đông

“Trung Quốc hi vọng tranh chấp có thể giải quyết được bằng đàm phán nhưng Trung Quốc phải chuẩn bị cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào” – Đó là lời kêu gọi trên Thời báo Hoàn cầu hôm nay, được phát đi một tuần trước khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện “đường 9 đoạn” của Trung Quốc trên Biển Đông do Philippines khởi xướng.

Trong bài xã luận đăng cả ở phiên bản tiếng Trung và tiếng Anh, Thời báo Hoàn cầu cho biết, các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông – sau khi đã bị làm phức tạp bởi sự can thiệp của Hoa Kỳ, bây giờ lại phải đối mặt với sự leo thang hơn nữa do mối đe dọa đến chủ quyền của Trung Quốc xuất phát từ tòa án trọng tài.

“Washington đã triển khai hai nhóm tàu sân bay chiến đấu xung quanh Biển Đông và họ muốn gửi tín hiệu: “Hoa Kỳ là một cường quốc lớn nhất trong khu vực và đang chờ đợi sự phục tùng của Trung Quốc” bằng cách phô diễn sức mạnh cơ bắp” – Thời báo Hoàn cầu viết.

Tờ báo nổi tiếng với quan điểm “diều hâu” của Bắc Kinh kêu gọi “Trung Quốc nên tăng tốc độ phát triển khả năng răn đe quân sự của mình”.

“Mặc dù Trung Quốc không thể theo kịp với Hoa Kỳ về mặt quân sự trong ngắn hạn, nhưng Trung Quốc sẽ có thể khiến Hoa Kỳ phải trả giá nếu họ can thiệp vào tranh chấp Biển Đông bằng vũ lực”.

“Trung Quốc hi vọng tranh chấp có thể được giải quyết bằng đàm phán, nhưng Trung Quốc phải được chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ cuộc đối đầu quân sự nào. Đây là cảm giác chung trong quan hệ quốc tế” – Reuters trích bài viết trên Thời báo Hoàn cầu.

Mặc dù không được “gắn” chức năng phát ngôn cho Đảng Cộng sản Trung Quốc như tờ báo “mẹ” của nó là tờ Nhân dân nhật báo, nhưng Thời báo Hoàn cầu lại được coi là một kênh thông tin tuyên truyền khác, phản ánh những tiếng nói, quan điểm phổ biến trong giới hoạch định chính sách Bắc Kinh.

Theo Reuters, Trung Quốc – vốn đã bị “chọc tức” bởi các cuộc tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, đang tổ chức tập trận quân sự lớn ở gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông từ ngày 5-11/7.

Mặc dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết đây là cuộc tập trận thường kỳ, nhưng hầu hết giới quan sát đều nhận định đây là động thái phô trương sức mạnh quân sự răn đe của Bắc Kinh trước lúc Tòa Trọng tài Thường trực ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc áp dụng sai, giải thích sai Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (1982).

Các quan chức Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại rằng, phán quyết của tòa án quốc tế tại La Haye có thể thúc đẩy Bắc Kinh đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở khu vực có tranh chấp ở Biển Đông, như họ đã làm trên biển Hoa Đông hồi cuối năm 2013.

Trước quan ngại của cộng đồng quốc tế, tờ China Daily – một trong những cơ quan thông tấn chính thức của Nhà nước Trung Quốc hôm qua đã dẫn một nguồn tin không xác định, vênh vang rằng: Phản ứng của Trung Quốc (sau phán quyết của tòa PCA) sẽ “hoàn toàn phụ thuộc” vào Philippines.

China Daily còn lên giọng cảnh báo: “Sẽ không có sự cố nếu nếu tất cả các bên liên quan gạt sang một bên phán quyết của tòa” và “mở đường” đàm phán cho Philippines với điều kiện nước này không được sử dụng kết quả trọng tài làm cơ sở đàm phán với Trung Quốc.

Bình luận về cuộc chiến tuyên truyền của Trung Quốc trên báo chí nước này gần đây về vụ kiện trọng tài của Philippines, chuyên gia Bonnie Glaser cho biết: “khẩu biện của Bắc Kinh về Biển Đông càng ngày càng leo thang”.

Bà Bonnie Glaser cũng nhận xét việc Trung Quốc “gạ” Philippines đàm phán với điều kiện nước này phải bỏ qua phán quyết của PCA là “thiếu khôn ngoan”. Bà Glaser cho rằng, ngay cả khi Bắc Kinh cho là có thể “thương lượng” được với tân Tổng thống Philippines Duterte thì họ cũng nên cho ông này “thời gian”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận