Wednesday, May 25, 2022
Trang chủĐiểm tinThời báo Hoàn cầu dọa Mỹ sẽ “phải trả giá cực đắt”...

Thời báo Hoàn cầu dọa Mỹ sẽ “phải trả giá cực đắt” ở Biển Đông

Hôm 5/7, tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc thúc giục, Bắc Kinh phải chuẩn bị để bắt Mỹ “trả giá cực đắt” nếu can thiệp quân sự vào Biển Đông. Đây là một trong nhiều bình luận hung hăng và gay gắt của báo Trung Quốc trước ngày PCA ra phán quyết.

Tàu hải quân Trung Quốc tập trận trên Biển Đông.

Thời báo Hoàn cầu nói thêm, việc Mỹ tăng cường sức mạnh quân sự ở Biển Đông, bao gồm việc triển khai hai nhóm tàu sân bay tới Biển Đông, là nhằm thách thức các “lợi ích sống còn” của Trung Quốc và đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Tờ báo thúc giục Bắc Kinh tăng tốc phát triển các năng lực “răn đe chiến lược” để kiềm chế Mỹ.

Tờ báo viết: “Thậm chí dù không thể bắt kịp Mỹ về sức mạnh quân sự trong ngắn hạn, Trung Quốc cũng có thể khiến Mỹ phải trả một cái giá đắt đến mức nước này không thể chịu được nếu can thiệp quân sự vào các tranh chấp ở Biển Đông”.

Không chỉ vậy, Thời báo Hoàn cầu còn kêu gọi Bắc Kinh sẵn sàng cho một cuộc đối đầu quân sự.

Gần đây, truyền thông Trung Quốc liên tục có những bình luận gay gắt và hung hăng về tình hình Biển Đông trong bối cảnh Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc về Biển Đông vào ngày 12/7 tới.

Hôm 4/7, Thời báo Hoàn cầu cũng một lần nữa khẳng định, Bắc Kinh sẽ không tuân thủ phán quyết của PCA.

Tờ báo này nhấn mạnh, Bắc Kinh coi phán quyết của PCA là “mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ và hàng hải của Trung Quốc”. Tờ này còn ngang nhiên gọi vụ kiện “chẳng khác gì một trò hề”.

Không chỉ có giới truyền thông, chính phủ Bắc Kinh cũng đang khiến tình hình khu vực căng thẳng thêm trước phán quyết của PCA.

Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận kéo dài từ phía Đông đảo Hải Nam trở xuống và gồm cả quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) trong khoảng thời gian từ ngày 5-11/7/2016 . Phía Trung Quốc còn tuyên bố cấm tàu thuyền đi vào khu vực này suốt thời gian tập trận.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng phản đối gay gắt hành động trên của Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận