Wednesday, May 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiHọc giả TQ ngang ngược nêu 3 cảnh cáo về vụ kiện...

Học giả TQ ngang ngược nêu 3 cảnh cáo về vụ kiện biển Đông

Chính phủ Trung Quốc tuyên bố “không tham gia, không chấp nhận” phán quyết vụ kiện Biển Đông, trong khi báo chí và giới học giả nước này liên tục công kích các bên liên quan.

Tàu chiến Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Cách phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện Biển Đông chỉ còn 1 ngày, sức nóng từ chính phủ Trung Quốc cho đến cuộc chiến dư luận mà nước này mở ra trên truyền thông nội địa đều gia tăng.

Ngoài những phát ngôn gay gắt của chính phủ Trung Quốc, giới học giả nước này có rất nhiều lời lẽ chỉ trích phán quyết của PCA.

Mới đây nhất, nghiên cứu viên đặc biệt của Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế Trung Quốc Giả Tú Đông đã có bài viết trên tờ Thời báo Hoàn Cầu với nội dung là ba lời đe dọa gửi tới các bên liên quan trong vụ kiện Biển Đông.

Với Philippnes, cần “nhanh chóng trở về quỹ đạo đối thoại”

“Philippines đừng cho rằng kết quả của Tòa trọng tài có thể có lợi cho mình thì có thể tiếp tục khiêu khích Trung Quốc. Làm như thế sẽ không đạt được lợi lộc gì, dù cho có nước lớn khác chống lưng cũng không có tác dụng”, Giả thẳng thừng cảnh cáo.

Ông này cho rằng, từ trước tới nay với các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên đất liền, Trung Quốc luôn thành công khi thông qua đàm phán song phương. Cho nên nước này cũng “có thành ý” thông qua đối thoại trực tiếp để giải quyết tranh chấp trên biển.

Nhằm nhắc nhở Philippines, Giả lý luận hai nước vốn là láng giềng không thể tách rời và “suy nghĩ, phương thức của những nhà lãnh đạo mới của Philippines hiện nay đã khác so với người tiền nhiệm nên hai bên đã có những cuộc tiếp xúc hiệu quả”.

Tuy nhiên, có vẻ vẫn dè chừng về “sự chân thành” trong đối thoại của tân chính phủ Philippines,học giả Trung Quốc lên giọng: “Manila cần hiểu rõ, kết quả PCA không thể trở thành cơ sở cho đối thoại của hai bên, càng không thể trở thành căn cứ để Bắc Kinh có thể trao đổi”.

Cảnh cáo Mỹ: “Ngừng nhúng tay vào vấn đề Biển Đông”

“Mỹ căn bản không phải là bên liên quan trong vấn đề tranh chấp Biển Đông. Đã 6 năm trôi qua, Mỹ lại nhúng tay vào vấn đề này, thậm chí đã ‘đi từ sau cánh gà ra sân khấu’, từ những câu nói vô trách nhiệm trong ngoại giao đến những hành động dương oai diễu võ về quân sự”.

Giả Tú Đông “đổ lỗi” cho Mỹ khi nói rằng chính những hành động của nước này đã làm leo thang căng thẳng trên Biển Đông.

Ông này cũng lớn tiếng cảnh cáo, nếu sau phán quyết ngày 12/7, Mỹ vẫn coi “tờ giấy loại” – cách mà truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi phán quyết của PCA – như một “báu vật” và gây sức ép lên Bắc Kinh thì quan hệ Trung – Mỹ sẽ gặp phải những phiền hà không đáng có.

Hơn nữa, ông Giả đe dọa, hành động sai lầm của Washington không làm dao động “quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và duy trì hòa bình và ổn định trên khu vực” của Bắc Kinh, đồng thời “nhắn nhủ” đến những quốc gia khác ngoài khu vực này cũng cần “lấy đó làm gương”.

Với ASEAN, “cần đề phòng không bị nước khác lừa”

Trung thành với luận điệu thường thấy của chính phủ Trung Quốc, Giả Tú Đông một lần nữa khẳng định:

“Tranh chấp Biển Đông không phải là vấn đề của Trung Quốc và khối ASEAN mà đây chỉ là vấn đề của Trung Quốc và một số nước ASEAN. Vấn đề Biển Đông cũng không bao hàm toàn bộ mối quan hệ của Trung Quốc và ASEAN mà chỉ là một trong rất nhiều các vấn đề của hai bên” .

Ông này ám chỉ có thế lực bên ngoài ASEAN tìm cách khiến khối này gây áp lực lên Trung Quốc sau khi vụ kiện có kết quả, đồng thời yêu cầu “ASEAN tích cực cùng Trung Quốc đạt thỏa thuận song phương và cùng duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông”.

Giả cho rằng, Trung Quốc hiện đang “hết sức kiềm chế cơn giận” nên Bắc Kinh sẽ “không để yên” cho quốc gia nào tự tung tự tác sau phán quyết. Và khi đó, phản ứng của Trung Quốc sẽ được quyết định hoàn toàn dựa theo nhu cầu và tình hình phát triển của nước này chứ không bị ảnh hưởng bởi bất cứ quốc gia nào.

“Bất cứ nước nào cũng đừng mong Trung Quốc lấy lợi ích cốt lỗi của mình ra làm giao dịch, đừng mong Bắc Kinh chịu nuốt ‘trái đắng’ tổn hại đến chủ quyền, an ninh và phát triển lợi ích quốc gia”, Giả Tú Đông hung hăng tuyên bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận