Wednesday, May 25, 2022
Trang chủĐiểm tinPhilippines cử phái viên tới Trung Quốc để đàm phán về tranh...

Philippines cử phái viên tới Trung Quốc để đàm phán về tranh chấp biển

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos sẽ là phái viên được cử sang Trung Quốc để đàm phán sau phán quyết của PCA về tranh chấp Biển Đông.

Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos.

Ngày 14/7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thông báo sẽ cử cựu Tổng thống Fidel Ramos tới Trung Quốc để đàm phán sau khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở ở La Hay (Hà Lan) hôm 12/7 ra phán quyết phản đối những tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với hầu hết khu vực Biển Đông.

Tổng thống Duterte cho biết sẽ đề nghị ông Ramos “tới Trung Quốc để khởi động đàm phán” với Bắc Kinh sau khi PCA ra phán quyết trên. Tuy nhiên, ông Duterte không thông báo cụ thể thời gian diễn ra hoạt động này.

Ngày 14/7, Giám đốc Chương trình Minh bạch Hàng hải châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington (Mỹ), ông Gregory Poling, cho rằng việc Trung Quốc thiết lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông là không thể tránh khỏi, sau khi PCA ra phán quyết về vụ kiện của Philippines.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Poling đánh giá, phán quyết của PCA đang tạo ra ảnh hưởng sâu rộng và điều này có thể sẽ buộc Trung Quốc phải phản ứng và khi đó Bắc Kinh có trong tay khá nhiều lựa chọn. Theo ông Poling, việc Trung Quốc thiết lập ADIZ tại Biển Đông là không thể tránh khỏi.

Tuy nhiên, ông Poling nhận định Trung Quốc sẽ chưa có những động thái quyết liệt và cứng rắn trước thềm các hội nghị quan trọng sắp tới như Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và nhất là Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) được tổ chức tại Trung Quốc

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận