Wednesday, May 18, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiBắc Kinh tìm cách xoa dịu mâu thuẫn nội bộ sau phán...

Bắc Kinh tìm cách xoa dịu mâu thuẫn nội bộ sau phán quyết của PCA

Giới học giả Đài Loan cho rằng, sau khi có kết quả trọng tài về vụ kiện biển Đông, chính phủ Trung Quốc có thể lợi dụng xung đột ngoại giao để xoa dịu mâu thuẫn nội bộ.

Sức ép từ nội bộ

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) tiếng Hoa dẫn lời ông Từ Tư Kiệm, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Trung Quốc đương đại, Đại học Thanh Hoa Đài Loan cho biết, trước Đại hội khóa XIX của đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức vào năm tới, Chủ tịch Tập Cận Bình đang đối mặt với nguy cơ đấu tranh quyền lực.

Kết quả phán quyết của của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vấn đề biển Đông, không chỉ là một thất bại về mặt ngoại giao đối với Bắc Kinh, mà còn gây ra đấu tranh trong nội bộ Trung Nam Hải.

Ông Từ nói thêm: “Cho nên trong tình hình chịu áp lực nội bộ rất lớn này, ông Tập có thể dùng xung đột và căng thẳng ngoại giao để hóa giải mâu thuẫn nội bộ.

Đây là tình huống xấu nhất, nhưng nhiều khả năng xảy ra, đặc biệt trong lúc tình hình kinh tế Trung Quốc không được khả quan như hiện nay”.

Từ Tư Kiệm chỉ ra, ông ủng hộ đường lối không khiêu khích, không kích động, hòa hoãn của nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trong giải quyết tranh chấp trên biển Đông.

Trong khi đó, các quan chức cơ quan an ninh Đài Loan tại Viện lập pháp chỉ ra rằng, hiện nay quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị tăng cường vũ khí tại biển Đông.

Bắc Kinh chìa “cành ô liu” hiếm thấy

Nghị sĩ đảng Dân tiến cầm quyền ở Đài Loan, bà Lưu Thế Phương cho biết, sau khi công bố kết quả phán quyết của PCA, Bắc Kinh chủ động hiếm thấy kêu gọi sự ủng hộ của chính quyền Đài Loan, hy vọng cùng nhau giải quyết cái mà chính phủ Trung Quốc gọi là “vấn đề chủ quyền biển đảo”.

Bà Lưu nói: “Sau khi đảng Dân tiến và Thái Anh Văn lên cầm quyền, toàn bộ quan chức Trung Quốc đại lục đã tỏ thái độ lờ đi.

Nhưng khi thấy Đài Loan có lợi cho Trung Quốc về mặt ngoại giao hoặc chiến lược, Bắc Kinh liền công khai bày tỏ thái độ cùng nhau bảo vệ di sản của tổ tiên (?!) để lại. Đương nhiên Đài Loan nhất định không đồng ý.”

Bắc Kinh tìm cách xoa dịu mâu thuẫn nội bộ sau phán quyết của PCA - Ảnh 2.

Bà Lưu Thế Phương (Ảnh: VOA)

Đài Loan “vạch ranh giới” với Trung Quốc đại lục

Theo VOA, dư luận cho rằng chính quyền Đài Loan không bàn về “Đường 9 đoạn” – yêu sách chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông vừa bị PCA bác bỏ, để dễ bề cắt đứt sự liên quan với Bắc Kinh trong vấn đề biển Đông.

Người phát ngôn của nhà lãnh đạo Đài Loan, ông Hoàng Trọng Sản nói, tranh chấp biển Đông nên được giải quyết thông qua đàm phán đa phương, cùng nỗ lực giải quyết hòa bình các tranh chấp, đồng thời bày tỏ mong muốn cùng các bên liên quan thúc đẩy hòa bình, ổn định khu vực biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận