Thursday, May 26, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiTỉ lệ ủng hộ tân tổng thống Philippines cao chót vót

Tỉ lệ ủng hộ tân tổng thống Philippines cao chót vót

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt đầu nhiệm kỳ đầy kỳ vọng khi kết quả thăm dò dư luận mới nhất do tổ chức nghiên cứu Pulse Asia công bố ngày 20-7 cho thấy gần như tất cả người Philippines đặt niềm tin vào ông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cam kết chấm dứt nạn tội phạm trên toàn quốc. Ảnh: RAPPLER

Cụ thể, thăm dò dư luận trên tiến hành từ ngày 2-7 đến ngày 8-7, có 1.200 người tham gia. Kết quả cho thấy có đến 91% người dân tham gia khảo sát đặt niềm tin tưởng vào tân tổng thống. Khoảng 8% còn lại nói họ chưa quyết định liệu có nên tin tưởng ông Duterte hay không.

Theo khảo sát của Pulse Asia, cựu Tổng thống Benigno Aquino được đánh giá có tín nhiệm cao nhất trong bất cứ quan chức nào thời gian trước đó.

Ông Aquino bắt đầu nhiệm kỳ của mình vào tháng 7-2010 với 85% người tín nhiệm, 2% không tin tưởng và có đến 13% người không thể nói họ tin tưởng hay không tin tưởng ông. Như vậy, với con số 91%, ông Duterte vượt quan ông Aquino, trở thành người đạt tỉ lệ tín nhiệm cao người nhất kể từ khi Pulse Asia bắt đầu cuộc khảo sát này vào năm 1999.

Xét về địa lý, ông Duterte được đánh giá cao nhất ở đảo Mindanao (97%), tiếp theo là thủ đô Manila (92%). Còn tại đảo Luzon và quần đảo Visayas là 89%. Một cuộc khảo sát tương tự được Trạm quan trắc Thời tiết xã hội (SWS) tiến hành cũng cho thấy ông Duterte nhận được kết quả đánh giá tín nhiệm rất cao là 79%.

Sự tin tưởng này có được bất chấp nhiều tổ chức nhân quyền đang chỉ trích cách diệt trừ tội phạm ma túy khốc liệt của ông Duterte. Liên quan đến cuộc chiến này, Trung Quốc lên tiếng ủng hộ Manila dập “dịch cái chết trắng”.

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila hôm 19-7 tuyên bố: “Trung Quốc hoàn toàn hiểu rằng chính phủ Philippines dưới sự lãnh đạo của ông Rodrigo Duterte đã lấy tội phạm ma túy làm ưu tiên trấn áp hàng đầu”.

Chính quyền Bắc Kinh đã xử tử nhiều công dân Philippines buôn lậu ma túy vào Trung Quốc trong những năm gần đây. Về việc đó, cuối tuần qua, Tổng thống Duterte cho biết ông dự định yêu cầu Trung Quốc làm rõ chuyện vì sao rất nhiều của các công dân Philippines bị bắt vì tội danh mua bán ma túy.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận