Monday, July 22, 2024
Trang chủNhìn ra thế giớiHà Nội: Hai con đường đẹp được đặt tên Hoàng Sa, Trường...

Hà Nội: Hai con đường đẹp được đặt tên Hoàng Sa, Trường Sa

Đường Hoàng Sa đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp, dài 4,8 km, rộng 68 m; Đường Trường Sa từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp  đến chân cầu Đông Trù; dài 7,3 km, rộng 68 m.

Đường Trường Sa – ảnh: Dân Trí

Sáng 2/8, ngày làm việc cuối cùng kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khoá 15,  ông Tô Văn Động, Thành uỷ viên, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội, đã trình bày Tờ trình về việc đặt, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số tuyến đường, phố năm 2016.

Theo đó, có 33 đường, phố và công trình công cộng của 15 quận, huyện đề nghị đặt tên và điều chỉnh độ dài năm 2016, Trong đó, có 18 đường, phố mang tên địa danh; 8 phố mang tên danh nhân; 6 phố điều chỉnh kéo dài và 1 công trình công cộng.

Đặc biệt, tờ trình của TP.Hà Nội cũng đề xuất một số tuyến đường mang tên các địa danh biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc như Hoàng Sa, Trường Sa, Lý Sơn…

Cụ thể, tên đường Hoàng Sa được đề xuất đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện Khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp, dài 4,8 km, rộng 68 m.

Đường Trường Sa được đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù (xã Đông Hội, huyện Đông Anh), dài 7,3 km, rộng 68 m.

Đường Lý Sơn là đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía Đông Nam chân cầu Đông Trù.

Trình bày báo cáo thẩm tra, ông Trần Thế Cương, Trưởng ban Văn hoá xã hội HĐND TP Hà Nội, cho biết đề xuất đặt tên đường theo 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được nhân dân và dư luận đồng tình, đánh giá cao.

Việc này cũng đã được Đảng bộ TP giao các cơ quan chức năng nghiên cứu thực hiện từ năm 2010. Với việc khảo sát kỹ lưỡng và toàn diện, TP đã lựa chọn được 2 tuyến đường to, đẹp, rộng và mới hoàn thành để đặt tên Hoàng Sa, Trường Sa.

Góp ý thêm, đại biểu Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, cho rằng tên đường Trường Sa, Hoàng Sa đã được nhiều địa phương lựa chọn để đặt tên đường.  Do đó, với Hà Nội, ông Phong lưu ý TP nên cố gắng thực hiện lễ gắn biển xứng đáng với tầm vóc của con đường. Ngoài ra, cần phải chỉnh trang, cắt tỉa cây xanh để đảm bảo sự trang trọng trước khi gắn biển.

Nói rõ thêm, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết đây là 2 tuyến đường theo dự án, cây trồng bé, đang chết nên không có để tỉa. “Đề nghị TP tiếp thu trồng lượt cây mới trước khi gắn biển, đảm bảo cảnh quan, tầm vóc của tuyến đường” – bà Ngọc lưu ý.

RELATED ARTICLES

Tin mới