Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinMục đích của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ đến TQ?

Mục đích của Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ đến TQ?

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ, Tướng Mark A.Milley, đã tới thăm Trung Quốc hôm nay (16/08/2016), trong bối cảnh Bắc Kinh đang căng thẳng với Washington xung quanh việc quân đội Mỹ – Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống lá chắn tên lửa hiện đại (THAAD) và tranh chấp Biển Đông.

Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark A.Milley và người đồng nhiệm Trung Quốc Lý Tác Thành (phải) tại Bắc Kinh ngày 16/8/2016

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ Mark A.Milley đã gặp gỡ đồng nhiệm Trung Quốc Lý Tác Thành và các lãnh đạo quân đội cao cấp khác, để thảo luận các vấn đề quan tâm và “xác định những phương cách hợp tác thiết thực theo chiều sâu, trong những lĩnh vực lợi ích chung, trong khi vẫn xử lý những bất đồng một cách xây dựng”.

Ông Milley đã khẳng định với Bắc Kinh rằng: THAAD “là một biện pháp phòng thủ để bảo vệ người Hàn Quốc và người Mỹ trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và không phải là một mối đe dọa theo bất kỳ cách nào với Trung Quốc”.

Tướng Milley cũng thăm Viện Khoa học quân sự của quân đội Trung Quốc, trao đổi quan điểm với các giảng viên và sinh viên.

Trung Quốc đã lớn tiếng phản đối quyết định đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa THAAD của Mỹ tại phía nam thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Bắc Kinh cho rằng các radar băng tần X của hệ thống này có thể theo dõi những tên lửa trong nội địa Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ đã nhiều lần thanh minh rằng THAAD chỉ nhằm phá hủy các tên lửa từ Triều Tiên bắn sang.

Báo chí nhà nước Trung Quốc hằng ngày vẫn đả kích Washington cũng như Seoul về quyết định triển khai THAAD. Bắc Kinh còn hủy bỏ những sự kiện giải trí Hàn Quốc, không ủng hộ việc Liên Hiệp Quốc lên án chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Bên cạnh vấn đề THAAD, Bắc Kinh còn đang căng thẳng với Mỹ xung quanh vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Tháng 7 vừa qua, một Tòa trọng tài quốc tế đã ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền Biển Đông của Trung Quốc dựa trên “đường 9 đoạn” do Bắc Kinh tự vẽ. Washington đã kêu gọi Trung Quốc, cũng như Philippines tuân thủ phán quyết trọng tài, song Trung Quốc giận dữ không công nhận phán quyết, tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng các đảo nhân tạo – mà theo phía Mỹ thì việc này làm gia tăng bất ổn tại Biển Đông.

Trung Quốc cũng rất khó chịu với các chuyến tuần tra tự do hàng hải của Mỹ ở Biển Đông, trong khi Washington bày tỏ lo ngại về hoạt động một cách nguy hiểm của các máy bay và tàu cá Trung Quốc gần các lực lượng Mỹ.

Về vấn đề Biển Đông, theo thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ đã khẳng định, Mỹ muốn duy trì các kênh thông tin liên lạc mở với quân đội Trung Quốc để “làm giảm nguy cơ khủng hoảng, hoặc tính toán sai lầm và thẳng thắn giải quyết sự khác biệt”.

Ông Milley “tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc tuân theo các quy tắc và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời khuyến khích Trung Quốc làm điều tương tự như là một cách để giảm bớt căng thẳng trong khu vực”.

Sau khi làm việc tại Bắc Kinh, tướng Milley sẽ đến Hàn Quốc để gặp gỡ các đơn vị quân đội Mỹ trú đóng tại đây, thảo luận với các lãnh đạo quân sự Hàn Quốc về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa, cũng như các vấn đề khác.

Sau đó, ông Milley sẽ sang thăm Nhật Bản – một đồng minh khác của Mỹ, đồng thời là địch thủ của Trung Quốc. Tuần trước, Tokyo đã triệu Đại sứ Trung Quốc để phản đối việc số lượng tàu tuần duyên và tàu cá Trung Quốc tăng vọt tại vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong