Monday, December 5, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ cản Singapore can dự vào tranh chấp biển Đông

TQ cản Singapore can dự vào tranh chấp biển Đông

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc ngày 16/8 lại lớn tiếng yêu cầu Singapore phải đứng ngoài tranh chấp biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân. Ảnh: Reuters

Tuyên bố được đưa ra ngay lúc Trung Quốc và ASEAN đạt được một số tiến bộ ở Mãn Châu Lý (Nội Mông, Trung Quốc) để hướng tới bộ quy tắc ứng xử tại biển Đông (COC). 

“Singapore không phải một bên tranh chấp ở biển Đông, chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Singapore, với điều kiện không can thiệp vào vấn đề biển Đông, sẽ đóng góp tích cực cho cho quan hệ Trung Quốc và ASEAN”, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân ngay sau cuộc họp giữa các quan chức ASEAN và Trung Quốc.

Đầu tháng này, trong chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tuyên bố rằng phán quyết của Tòa trọng tài PCA hôm 12/7 đối với vụ kiện của Philippines đối với Trung Quốc đã “vạch rõ” tuyên bố chủ quyền của các bên tranh chấp. Ông Lý cũng kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế và phán quyết của tòa.

Theo phán quyết của Tòa trọng tài, Trung Quốc không có “quyền lịch sử” đối với tuyên bố chủ quyền của nước này trên biển Đông. Bắc Kinh từ đầu luôn bác bỏ quyền tài phán của tòa và tuyên bố không công nhận phán quyết.

Trung Quốc và Singapore trước nay vốn có quan hệ khá mật thiết. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Singapore trong khi Singapore thường được Bắc Kinh xem là hình mẫu trong cung cách điều hành đất nước.

Trung Quoc can Singapore can du vao tranh chap bien Dong hinh anh 1

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Tổng thống Mỹ Barack Obama đều có cùng quan điểm phán quyết của Tòa trọng tài cần được tôn trọng. Ảnh: Reuters 

Về cuộc họp tại Mãn Châu Lý hôm 16.8, các quan chức đã thống nhất ra một tuyên bố chung về việc áp dụng bộ quy tắc ứng xử cho các đụng độ bất ngờ trên biển.

Ông Lưu cho biết quan chức Trung Quốc và ASEAN đã đồng ý về mặt nguyên tắc cùng thành lập đường dây nóng giữa các quan chức cấp cao đôi bên để xử lý các tình huống khẩn cấp phát sinh trên biển Đông và kết quả này sẽ được trình lên các cấp lãnh đạo cao hơn.

Lãnh đạo các nước ASEAN và Trung Quốc dự kiến sẽ gặp nhau trong hội nghị khu vực vào tháng 9 ở Vientiane, Lào, theo South China Morning Post.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong