Sunday, November 27, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiĐặc công tàu ngầm: Yết Kiêu thời hiện đại

Đặc công tàu ngầm: Yết Kiêu thời hiện đại

Thêm một lực lượng bí mật, hết sức tinh nhuệ – Đặc công tàu ngầm, tạo ra bước ngoặt mang tính đột phá của Hải quân Việt Nam.

Đặc công tàu ngầm có thể tiêu diệt nhiều loại mục tiêu. Ảnh minh họa.

Lực lượng đặc biệt tinh nhuệ

Cách đây tròn 20 năm (02/08/1996), Trung đoàn tàu ngầm 196 chính thức được thành lập, tạo ra bước phát triển đột phá về trang bị, tổ chức lực lượng và khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng của Quân chủng Hải quân.

Bấy giờ, Trung đoàn nhận trách nhiệm tiếp nhận, huấn luyện, khai thác và sử dụng một loại phương tiện chiến đấu hoàn toàn mới, đó là tàu ngầm – hiện thực hóa niềm mong mỏi đã lâu của hải quân Việt Nam về việc phát triển một lực lượng đặc biệt tinh nhuệ, lớn mạnh cùng QĐNDVN, làm chủ mọi chiều không gian tác chiến.

Vậy là, dấu mốc quan trọng về sự phát triển của Hải quân Việt Nam đã được viết nên. Trên trời ta có Không quân với những máy bay tiêm kích hiện đại Su-27 (thời điểm 1996), mặt nước ta có những tàu tiến công nhanh mang tên lửa tương đối hiện đại, và dưới mặt nước là tàu ngầm cùng lực lượng đặc công người nhái.

Sức chiến đấu của Hải quân Việt Nam đã được nâng lên đáng kể, không những chỉ mang tính đột phá về thực lực mà còn tạo ra sức răn đe cực lớn, tiếp nối truyền thống của Đặc công Hải quân Việt Nam, sẵn sàng ra quân đánh địch với hiệu suất chiến đấu rất cao, khiến kẻ địch vô cùng khiếp sợ!

Và, niềm mong ước bấy lâu về việc xây dựng lực lượng đặc biệt quan trọng – tàu ngầm của Hải quân Việt Nam đã thành hiện thực. Bao lớp cha anh đã từng đi học chuyển loại tàu ngầm ở nước ngoài từ những năm 1980 nhưng vì những lý do khách quan nên chưa có cơ hội vận hành những con tàu ngầm hiện đại.

Những con tàu mới tuy nhỏ, nhưng lại có sức chiến đấu rất lớn nhờ sự tinh nhuệ của những người lính đặc công tàu ngầm quả cảm, anh dũng, đủ sức đột kích bất ngờ, tiêu diệt mọi mục tiêu trên mặt biển, hải cảng, căn cứ quân sự, luôn sẵn sàng chi viện bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc!

20 năm trưởng thành, lớn mạnh

Tròn 20 năm kể từ ngày thành lập, đến nay, không những họ đã làm chủ những trang bị kỹ thuật chuyên ngành, hoàn thiện nghệ thuật tác chiến mà còn đang ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn khi liên tục được tiếp nhận những vũ khí, khí tài đặc chủng hiện đại.

Nếu đặc công bộ đặc biệt 1 thì đặc công nước đặc biệt hơn mấy lần, còn đặc công tàu ngầm thì khỏi phải nói, đặc biệt hơn tất cả vì hoạt động chiến đấu dưới nước khó khăn hơn và trang bị vũ khí cũng khác biệt hơn.

Những người lính dày dạn của Trung đoàn tàu ngầm 196 có thể dễ dàng bơi không tiếng động liên tục tối thiểu 10km, lặn xa tối đa 1km.

Tất nhiên, họ phải có khả năng chịu đựng cực tốt để thực hành lặn và chiến đấu bằng những loại vũ khí trang bị đặc biệt ở những vùng nước có độ sâu lớn hoặc tấn công mục tiêu trên mặt nước, trên bộ,….

Phương tiện di chuyển, xuất kích ban đầu của họ có thể là máy bay, tàu ngầm hoặc tàu mặt nước ngụy trang, khi có lệnh, các nhóm nhỏ chiến đấu viên sẽ tự mình vận động nhiều km tới diệt mục tiêu.

Để làm được những điều đó một cách thuần thục, sử dụng được những vũ khí tấn công hạng nặng, thông thường người lính đặc công “người nhái” phải mất 2 năm khổ luyện liên tục.

Mặc dù chưa có nhiều thông tin chi tiết về loại tàu ngầm Trung đoàn 196 đang sử dụng, nhưng theo giáo sư Carl Thayer, Việt Nam đã nhận ít nhất 2 tàu ngầm mini lớp Yugo của Triều Tiên. Đây là loại tàu ngầm vừa có khả năng tấn công bằng ngư lôi, vừa có nhiệm vụ thả đặc công người nhái tác chiến trên biển.

Tàu chỉ dài chưa tới 20m, có thể lặn sâu trên 100m, được vận hành bởi 4 thành viên thủy thủ đoàn và mang theo được 6-8 đặc công người nhái.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong