Saturday, November 26, 2022
Trang chủBiển nóngTQ cảnh báo Nhật về tuần tra chung với Mỹ ở Biển...

TQ cảnh báo Nhật về tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

Trung Quốc được cho là đã cảnh báo Nhật Bản không nên tham gia chiến dịch tự do đi lại của Mỹ ở Biển Đông và còn ám chỉ đến hành động quân sự.

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản không nên tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông. Ảnh minh họa: US Navy.

Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản Trình Vĩnh Hoa cuối tháng 6 cảnh báo một quan chức Nhật Bản cấp cao rằng Tokyo sẽ “vượt giới hạn đỏ” nếu để các tàu Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tham gia chiến dịch tự do đi lại nhằm loại bỏ Bắc Kinh ở Biển Đông, Japan Times dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết ngày 20/8.

Ông Trình nói Trung Quốc “không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền và không sợ những hành động khiêu khích quân sự”.

Quan chức Nhật Bản cho biết Tokyo không có kế hoạch tham gia chiến dịch tự do đi lại của Mỹ nhưng chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây phi pháp các tiền đồn ở Biển Đông phục vụ mục đích quân sự.

Lời cảnh báo từ ông Trình nhằm ngăn Tokyo can thiệp vào tranh chấp ở Biển Đông. Nó được đưa ra không lâu trước khi Tòa Trọng tài ở The Hague, Hà Lan, ngày 12/7 bác bỏ “đường lưỡi bò” phi lý mà Trung Quốc tự vẽ ra để đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông.

Trung Quốc dự kiến còn tiếp tục cảnh báo Nhật Bản. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị có khả năng sẽ gặp người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida trong loạt cuộc gặp cấp bộ trưởng ba nước Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc tổ chức ở Tokyo cuối tháng 8.

Mỹ hồi tháng 10/2015 bắt đầu điều tàu chiến tuần tra sát các đảo nhân tạo Trung Quốc xây phi pháp trên Biển Đông để bảo vệ tự do đi lại. Nhật Bản không có kế hoạch tham gia chiến dịch này nhưng để ngỏ khả năng điều tàu SDF theo bảo vệ tàu Mỹ.

Giới chức Nhật Bản cho biết họ có thể điều tàu SDF miễn là các nhiệm vụ có đóng góp cho quốc phòng quốc gia và không vi phạm những hạn chế được quy định trong hiến pháp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong