Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ cảnh báo tên lửa Ấn Độ đe dọa Vân Nam, Tây...

TQ cảnh báo tên lửa Ấn Độ đe dọa Vân Nam, Tây Tạng

Bắc Kinh cảnh báo động thái triển khai tên lửa BrahMos đến biên giới của New Delhi đe dọa nghiêm trọng đến khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Tên lửa siêu thanh BrahMos. Ảnh: RIA Novosti.

Tờ PLA Daily, cơ quan phát ngôn chính của quân đội Trung Quốc, mới đây cảnh báo động thái triển khai hàng loạt tên lửa siêu thanh BrahMos của Ấn Độ tại biên giới giáp Trung Quốc vượt quá nhu cầu phòng vệ quốc gia và thực sự là mối đe dọa nghiêm trọng đối với khu tự trị Tây Tạng và tỉnh Vân Nam của nước này.

Tờ báo tuyên bố Bắc Kinh sẽ phải chuẩn bị phương án đáp trả động thái của New Delhi, từ đó gây ra ảnh hưởng tiêu cực cho sự ổn định ở khu vực biên giới hai nước.

Đầu tháng 8, chính phủ Ấn Độ thông qua kế hoạch triển khai một trung đoàn tên lửa BrahMos với khoảng 100 tên lửa cùng chi phí hơn 43 tỷ rupee (hơn 640 triệu USD) tại bang miền núi Arunachal Pradesh, nơi Ấn Độ và Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ.

Tên lửa BrahMos có tầm bắn 290 km, là loại tên lửa hành trình chiến thuật phi hạt nhân được Ấn Độ hợp tác với Nga phát triển, và trở thành loại vũ khí chính xác được trang bị cho các lực lượng vũ trang Ấn Độ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gần đây bị tố liên tiếp có các hành động đe dọa xâm nhập nhiều trạm biên phòng Ấn Độ dọc biên giới. Trung Quốc cũng tăng cường đầu tư phát triển các tuyến đường và sân bay gần biên giới, khiến Ấn Độ lo ngại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong