Monday, December 5, 2022
Trang chủBiển nóngTQ: Nhật cho tàu tuần tra Biển Đông là vượt "ranh giới...

TQ: Nhật cho tàu tuần tra Biển Đông là vượt “ranh giới đỏ”.

Báo chí Nhật dẫn các nguồn tin ngoại giao nước này hôm 20.8 cho biết, Trung Quốc đã cảnh báo một quan chức cấp cao Nhật rằng Tokyo không nên cử Lực lượng phòng vệ (SDF) của họ tới Biển Đông tham gia các hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ. 

Theo Japan Today, Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Cheng Yonghua nói với một quan chức Nhật ở Tokyo hồi cuối tháng Sáu vừa qua rằng, Nhật Bản sẽ vượt “ranh giới đỏ” nếu cử tàu của SDF tham gia tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông. 

Ông cho rằng hoạt động của lực lượng Mỹ là nhằm “loại trừ Trung Quốc trên Biển Đông”. 

Đại sứ Cheng thậm chí còn ngụ ý sẽ có hành động quân sự nếu Nhật vượt ranh giới đỏ này. Ông nói Trung Quốc “sẽ không nhượng bộ về vấn đề chủ quyền và không sợ những khiêu khích quân sự”. 

Quan chức Nhật nói với Đại sứ Cheng rằng Nhật không có kế hoạch tham gia các hoạt động của Mỹ, và chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây dựng các tiền đồn trên Biển Đông vì mục đích quân sự. 

Lời cảnh báo được đưa ra khi Tòa Trọng tài Luật Biển sắp phán quyết về vụ kiện của Philippines. 

Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục cảnh báo sự can thiệp của Nhật trong vấn đề này, kể cả trong cuộc gặp 3 bên sắp tới giữa ngoại trưởng Trung, Nhật, Hàn dự kiến vào cuối tháng Tám. 

Theo Japan Today, Chính phủ Nhật không có kế hoạch tham gia hoạt động tự do hàng hải của Mỹ. Mỹ đã cử tàu chiến tuần tra gần các đảo nhân tạo Trung Quốc xây bất hợp pháp trên Biển Đông. 

Tuy nhiên Nhật để ngỏ khả năng cử tàu của SDF tới Biển Đông để bảo vệ tàu Mỹ, theo luật an ninh mới mở rộng vai trò của SDF ở nước ngoài. 

Các quan chức Nhật nói rằng Nhật có thể cử SDF chừng nào mà nhiệm vụ này góp phần phòng vệ Nhật Bản và không vi phạm Hiến pháp hòa bình của Nhật. 

Ngoài ra, hôm nay 21.8 Nhật đã gửi công hàm tới Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo phản đối việc 4 tàu Trung Quốc đi vào vùng biển tranh chấp trên Biển Hoa Đông, gần các đảo mà Nhật gọi là Sensaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. 

Tổng vụ trưởng Vụ các vấn đề Châu Á và Châu Đại Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, ông Kenji Kanasugi, nói rằng việc xâm nhập của các tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền Nhật Bản. 

“Mặc dù Nhật nhiều lần phản đối mạnh mẽ, phía Trung Quốc đã tiếp tục có các hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trên thực địa, và đó là điều hoàn toàn không thể chấp nhận” – tuyên bố của ông Kanasugi viết. 

Nhật đã có ít nhất 32 lần phản đối qua kênh ngoại giao kể từ 5.8 về các vụ mà Nhật nói là khoảng 30 lần xâm nhập của tàu Trung Quốc vào lãnh thổ Nhật.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong