Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinPhương Tây đã “đối xử tệ” với Nga

Phương Tây đã “đối xử tệ” với Nga

Phương Tây đã phạm những sai lầm nghiêm trọng trong quan hệ với Nga khi không tính đến các lợi ích đến từ nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Nhận định trên do chính trị gia nổi tiếng người Đức Gregor Gysi, người trước đó đã từng đứng đầu Đảng “Cánh tả” trong Quốc hội Đức, đưa ra trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí Die Welt.

Trong số những sai lầm nghiêm trọng của phương Tây với Nga được Gregor Gysi liệt kê ra gồm: chiến dịch ném bom không kích Nam Tư; thiết lập hệ thống phòng thủ chống tên lửa ở Đông Âu; mong muốn kết nạp Ukraine làm thành viên NATO khiến bán đảo Crimea sáp nhập vào thành phần của Nga, qua đó đưa Hạm đội Biển Đen của Nga không phải đồn trú trên lãnh thổ Ukraine như trước kia mà đang hiện diện tại chính “sân nhà” của mình.

Bước đi sai lầm tiếp theo của phương Tây là ban hành các lệnh cấm vận chống Nga sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Theo Gregor Gysi, hành động đúng đắn của phương Tây trong trường hợp này phải là các giải pháp về ngoại giao chứ không phải các lệnh cấm vận.

“Sau việc thúc đẩy tách Kosovo khỏi thành phần của Serbia, phương Tây đã không gánh chịu bất cứ lệnh trừng phạt, cấm vận nào. Với tư cách là thành viên Hội đồng chính trị của Hiệp hội các doanh nghiệp vừa của Đức, tôi có thể nói rằng các lệnh trừng phạt chống Nga khiến chúng tôi tổn thất nhiều hơn so với Nga”- Gregor Gysi nhấn mạnh. 

Ngoài ra, Gregor Gysi cũng khẳng định rằng để đối phó với các lệnh cấm vận của phương Tây, Nga sẽ “làm tất cả những gì có thể để làm suy yếu châu Âu”, ví dụ như thúc đẩy mạnh quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Những hậu quả của các chính sách thiếu cân nhắc sẽ chỉ bộc lộ sau đó”- Gregor Gysi cho biết.

Một sai lầm nữa của phương Tây, theo Gregor Gysi, là việc Tổng thống Mỹ coi Nga chỉ là “cường quốc cấp khu vực”. Đây có thể là sai lầm dẫn đến những tính toán chiến lược liên tiếp thất bại sau này của phương Tây.

“Putin là mẫu hình người chiến sỹ với những “cú tát của hổ” nên ông Obama không thể nói gì. Trong khi đó, mối quan hệ cá nhân giữa ông Obama và ông Putin gần như chưa được hình thành.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào thì Tổng thống Nga luôn chứng minh cho người Mỹ thấy rằng ở Syria, Nga đang là cường quốc thế giới”- Gregor Gysi nhấn mạnh.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong