Sunday, December 4, 2022
Trang chủĐiểm tinUkraine vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

Ukraine vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

Các tổ chức nhân quyền quốc tế vừa cáo buộc chính quyền Kiev phạm tội ác nhân quyền, với các nhà tù bí mật và hành động tra tấn tù nhân.

Chính quyền Kiev bị cáo buộc mở các nhà tù bí mật

Ukraine vi phạm nhân quyền nghiêm trọng

Bản báo cáo của hai tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế “Quan Sát Nhân Quyền” (Human Rights Watch) và “Ân Xá Quốc Tế” (Amnesty International) cho biết rằng, 13 người đã được phóng thích từ nhà tù bí mật của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU).

Theo dữ liệu của hai tổ chức này, các tù nhân trên đã được trả tự do sau khi hai tổ chức này công bố báo cáo “Anh không còn tồn tại”, trong đó nói về các nhà tù bí mật ở Ukraine. Trong đó, 6 người đã được phóng thích vào ngày 25/7 và bảy người đã được thả ra vào ngày 2/8.

Nhân viên Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) đã đưa các tù nhân từ thành phố Kharkov đến phóng thích ở khu vực Donetsk và đòi họ giữ mọi việc trong im lặng, nếu không thì sẽ có “những hậu quả nghiêm trọng”.

Báo cáo của hai tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Human Rights Watch và Amnesty International đều chỉ ra rằng, có hai công dân Nga đang bị giam giữ và bị tra tấn trong các nhà tù bí mật của Cơ quan An ninh Ukraine.

Giới chức lãnh đạo Nga tuyên bố rằng, tất cả những điều này cần được nghiên cứu nghiêm túc và cẩn thận và nếu những sự kiện này được xác nhận, sẽ có quan chức nào đó của Ukraine phải chịu sự trừng phạt. Hiện tại, việc điều tra đang được tiến hành.

Trước đây, vào tháng 6 năm 2016, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp Quốc về Nhân quyền Ivan Simonovic cho biết trong một cuộc họp báo rằng, tình hình vi phạm nhân quyền ở Ukraine đang diễn ra hết sức nghiêm trọng.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết, chính quyền Ukraine đã thành lập năm nhà tù bí mật. Cơ quan An ninh Ukraine tiến hành trong đó bí mật bắt giữ và tra tấn hàng trăm tù nhân, bao gồm cả những người chống chính quyền và những người tham gia lực lượng dân quân ở Donbass.

Giới lãnh đạo Kiev sẽ phải ra trước vành móng ngựa

Cựu nghị sĩ Verkhovna Rada (Quốc hội Ukraine) Vladimir Oleynik, nay là nhà hoạt động nhân quyền Ukraine bày tỏ quan điểm rằng, phương Tây đã nhận thức được mức độ vi phạm nhân quyền của chính quyền Kiev.

Ông cho rằng, việc phóng thích 13 tù nhân từ các nhà tù bí mật của SBU chỉ là đỉnh của tảng băng trôi, trên thực tế trong các nhà tù bí mật có hàng nghìn tù nhân. Điều đó cho thấy rằng, châu Âu và cộng đồng quốc tế không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ trước những hành động thô bạo của chính quyền Kiev.

Theo luật pháp Ukraine, trên lãnh thổ nước này không có các nhà tù và phòng giam của bất cứ cơ quan riêng biệt nào, tất cả các nhà tù đều chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Tư pháp. Vì vậy, sự tồn tại của các nhà tù bí mật đã là một sự vi phạm, chứ chưa nói đến hành động tra tấn tù nhân.

Ông Oleynik cho biết, gần đây ông đã gặp gỡ nhà khoa học nổi tiếng từ thành phố Kharkov Alexei Samoilov. Ông Samoilov cho biết ông đã bị giam giữ và tra tấn trong một nhà tù bí mật. Họ đánh đập ông bằng cả dùi cui điện và dọa giết những người thân của ông.

Nhà hoạt động nhân quyền Ukraine cho rằng, khủng bố cấp nhà nước, các hành vi thô bạo chống lại người dân của nước mình là một thực tế phổ biến dưới chế độ hiện nay ở Kiev.

Theo ông Vladimir Oleynik, hiện nay không ai làm gì được những kẻ đã ra lệnh bí mật giam giữ và tra tấn tù nhân nhưng sớm hay muộn Kiev sẽ bị trừng phạt vì các hành vi đó.

Khi quyền lực ở châu Âu sẽ dần thay đổi, những người đã từng đưa “những kẻ đê tiện” lên nắm chính quyền ở Ukraine sẽ rời khỏi vũ đài chính trị. Khi đó, những kẻ đó nhất thiết phải đứng trước vàng móng ngựa. Chân lý sẽ thắng ở Ukraine, đây chỉ là vấn đề thời gian.

Ukraine vi phạm nhân quyền trong thời gian dài

Trước đây, vào ngày 1 tháng 6 năm 2015 ở Geneva, Ủy ban giám sát Liên Hợp Quốc cũng đã công bố bản báo cáo nhân quyền lần thứ mười cho biết, vi phạm quyền con người nghiêm trọng đang diễn ra trên khắp lãnh thổ Ukraine, bất chấp lệnh ngừng bắn

Báo cáo nêu rõ, trong suốt thời gian xung đột đã có ít nhất 6417 người thiệt mạng. 15.962 người khác bị thương. Tài liệu này đồng thời nhấn mạnh rằng ở đây nói về những ước tính chưa đầy đủ, con số thiệt hại thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Báo cáo đã thu thập rất nhiều bằng chứng về các trường hợp vi phạm nhân quyền nghiêm trọng của chính quyền Ukraine, bao gồm các vụ bắn phá vào các khu dân cư, tử hình, giam giữ người tùy tiện và bất hợp pháp, ngược đãi và tước đoạt quyền kinh tế – xã hội của công dân…

Tài liệu nhấn mạnh rằng, thỏa thuận ngừng bắn không được thực hiện đầy đủ. Hoạt động chiến sự đã ảnh hưởng đến cuộc sống và quyền lợi của hơn năm triệu cư dân Donbass nằm trong khu vực xung đột và 1,2 triệu người chạy loạn đến các khu vực khác.

Báo cáo cho biết, phái đoàn đã liên tục nhận được các thông tin về hành động giam giữ bí mâth và tra tấn tù nhân từ phía lực lượng an ninh Ukraine, cũng như những vụ “cưỡng bức mất tích” những người đang bị chính quyền Kiev nghi ngờ liên quan đến chủ nghĩa ly khai hoặc khủng bố.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong