Tuesday, November 29, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Duterte muốn được người Trung Quốc đối xử 'như anh em'

Ông Duterte muốn được người Trung Quốc đối xử ‘như anh em’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29.8 nói rằng ông muốn tạm gác chuyện phán quyết về vụ kiện Biển Đông qua một bên. Ông còn tự nhận mình mang dòng máu Trung Quốc và hy vọng người Trung Quốc đối xử như anh em.

Theo The Philippine Star, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 29.8 đã khẳng định sẵn sàng tạm gác phán quyết của Tòa trọng tài về vụ kiện Biển Đông của Philippines và Trung Quốc qua một bên. Ông Duterte nói rằng ông sẽ “giữ im lặng” về vấn đề Biển Đông nếu điều đó có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Nhân ngày Các anh hùng dân tộc Philippines, Tổng thống Duterte đã có bài phát biểu trước quan khách tại công viên tưởng niệm Libingan ng mga Bayani ở thành phố Taguig. Trong lúc phát biểu, Tổng thống Duterte đã gọi tên Đại sứ Trung Quốc tại Philippines, ông Triệu Giám Hoa và chia sẻ những quan điểm của mình liên quan đến Trung Quốc và vấn đề Biển Đông. Ông Triệu Giám Hoa khi đó ngồi ở hàng ghế khách mời.

Tổng thống Duterte nói với Đại sứ Trung Quốc rằng ông không muốn chiến tranh với Trung Quốc. Ông Duterte nhấn mạnh: “Tôi sẽ không dùng đến phán quyết của Toà trọng tài vào lúc này. Nhưng một ngày nào đó, tôi sẽ ngồi trước mặt ông hoặc các đại diện khác của Trung Quốc, thì tôi sẽ lật ngửa lá bài lập trường của mình. Tôi sẽ không thể xa rời phán quyết đó”. 

Trước đó hôm 26.8, Tổng thống Duterte tuyên bố rằng phán quyết về vụ kiện Biển Đông phải là cơ sở cho bất cứ cuộc đàm phán song phương nào với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông.

Ông Duterte cho rằng cả Philippines và Trung Quốc cần một điểm “hạ cánh mềm”. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Philippines cũng không từ bỏ thói quen phát ngôn khó ngờ của mình. Ông nói rằng: “Thưa đại sứ, lúc này đây tôi chỉ muốn nói với ông rằng, có lẽ cần phải cho chúng tôi thêm chút thời gian để xây dựng lực lượng. Các ông quá áp đảo rồi”.

Ông Duterte cũng đề nghị Đại sứ Trung Quốc xem xét tình trạng khó khăn của ngư dân Philippines đang cố gắng đánh bắt cá ở khu vực tranh chấp. Ông Duterte mong người Trung Quóc đối xử với người Philippines như anh em.

The Philippine Star dẫn lời Tổng thống Duterte nói: “Tôi hiểu những gì đang diễn ra bên trong Trung Quốc. Tôi đã được giải thích rõ về những điều đó nhưng lúc này người Trung Quốc nên dành một chỗ trong tim cho người Philippines”. Ông Duterte nhấn mạnh: “Sau tất cả, tôi cũng mang trong mình dòng máu Trung Quốc, vì thế tôi hy vọng các bạn đối xử với chúng tôi như anh em chứ không phải kẻ thù, và hãy thấu hiểu cho những khó khăn của người dân Philippines”.

Tổng thống Philippines thời gian qua liên tục có những phát biểu rất khác nhau liên quan đến quan hệ với Trung Quốc và vấn đề Biển Đông. Ông nhiều lần nói những lời mềm mỏng, đề cập đến các cuộc đàm phán song phương, nhưng cũng từng mạnh mẽ cảnh báo Trung Quốc rằng ông và quân đội Philippines sẵn sàng hy sinh, thậm chí sẽ đổ máu với Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong