Saturday, November 26, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiQuan chức Philippines ê mặt vì chỉ trích nhầm các nhóm nhân...

Quan chức Philippines ê mặt vì chỉ trích nhầm các nhóm nhân quyền

Nỗ lực chống lại làn sóng chỉ trích cuộc chiến tiễu trừ tội phạm ma túy gây tranh cãi của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa gặp một thất bại đáng xấu hổ.

Bức ảnh này đã được chụp ở Brazil chứ không phải Mexico. (Nguồn: Rappler)

Ngày 27/8 vừa qua, Peter Tiu Lavina, người là phát ngôn viên chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Philippines của ông Rodrigo Duterte, đã tải lên mạng một bức ảnh. Nó có cảnh một người phụ nữ đang bật khóc bên một bé gái 9 tuổi bị hiếp dâm rồi giết chết.

Cùng với bức ảnh này là bài viết của ông Lavina, lên án các cá nhân tổ chức mạnh miệng bênh vực nhân quyền trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines, nhưng lại im lặng trước vụ việc.

“Thật đáng phẫn nộ. Một bé gái 9 tuổi bị giết và chúng ta không nghe thấy ai lên án hành vi tàn bạo này, kể cả các nhóm nhân quyền, các linh mục và những tay “bồi bút” đang phá hoại cuộc chiến chống ma túy và tội phạm của chính quyền.

Cùng những kẻ khác, họ quan tâm hơn tới nhân quyền của những tên tội phạm và lo lắng về cái gọi là “hình ảnh” của đất nước chúng ta ở nước ngoài,” Lavina nói.

Ông cũng tuyên bố thêm sau đó rằng trong khi các nhóm bênh vực nhân quyền thể hiện rằng bản thân có hệ tưởng tiến bộ thì thực tế họ đã “mục nát tới tận gốc rễ.” Ông kêu gọi việc tiếp tục tiến hành cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi hiện nay.

Bức ảnh và bài viết của Lavina đã được nhiều nhóm ủng hộ chính quyền chia sẻ lại.

Tuy nhiên trong ngày 29/8, một phóng viên đã hé lộ sự thực quanh bức ảnh, sau khi cho biết rằng vụ giết người không xảy ra ở Philippines mà là tại vùng Altamira ở Brazil, vào tháng 12/2014.

Tên nạn nhân là Evelin Nicole da Silva Sousa. Một cuộc kiểm tra nhanh của cư dân mạng cho thấy thông tin này là chính xác.

Ngay lập tức, giới phê bình đã chỉ trích việc sử dụng bức ảnh và yêu cầu ông Lavina xin lỗi. Hiện thư ký báo chí của Tổng thống Philippines, ông Martin Andanar, chưa bình luận gì về diễn biến mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong