Sunday, November 27, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiUkraine đã bất ngờ cho ra mắt loạt vũ khí tối tân:...

Ukraine đã bất ngờ cho ra mắt loạt vũ khí tối tân: Robot chiến đấu Phantom và UAV Horlytsia

Ngày 30/8, tập đoàn Ukroboronprom của Ukraine đã bất ngờ cho ra mắt loạt vũ khí tối tân, trong đó có robot chiến đấu Phantom và UAV Horlytsia.

Ukraine giới thiệu robot Phantom.

Truyền thông Ukraine cho biết, hoạt động giới thiệu vũ khí và công nghệ chiến tranh hiện đại của Ukroboronprom nhằm kỷ niệm 5 năm thành lập công ty. Trong lần ra mắt này, đang chú ý nhất là xe chiến đấu tự động đa mục đích Phantom và máy bay không lái Horlytsia là 2 trong những mô hình vũ khí xuất hiện trong sự kiện.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Phantom là thiết vận đa mục đích không người lái được thiết kế để thu thập thông tin tình báo, cung cấp vũ khí và sơ tán thương binh. Phantom được trang bị 1 súng máy cỡ nòng 12,7mm, thiết bị ảnh nhiệt và động cơ điện có một máy phát cho phép nó hoạt động trong trạng thái tự động khoảng 1 tháng.

Trong khi đó, Horlytsia là chiếc UAV có thể bay ở tầm cao tối đa đến 5 km và ở trên không khoảng 7 giờ để phục vụ cho nhiệm vụ do thám. Máy bay sẽ phục vụ quân đội Ukraine sau khi những chuyến bay thử nghiệm hoàn tất vào cuối năm 2016. Ngoài những vũ khí tự động kể trên, Ukroboronprom còn giới thiệu súng cối cỡ nòng 60mm theo tiêu chuẩn NATO, tên lửa R-27…

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Ukraine giới thiệu những vũ khí đỉnh cao của mình kể từ đầu năm 2016 đến nay, đặc biệt là khi tình hình miền Đông nước này đang có những diễn biến bất ổn.

Đầu tháng 4/2016, Vệ binh Quốc gia Ukraina cho biết, lực lượng này bắt đầu thử nghiệm loại súng trường thế hệ mới được trang bị công nghệ ảnh nhiệt hoàn toàn mới. Theo giới thiệu, loại súng trường này được cải tiến hơn so với loại súng trường được quân đội Ukraine sử dụng trên chiến trường miền Đông trong thời gian qua.

Điểm đặc biệt của loại súng mới này là chúng được trang bị ống ngắm hiện đại kiểu kính viễn vọng và công nghệ ảnh nhiệt thật sự lý tưởng để chiến đấu liên tục 24/24.

Nói về tầm quan trọng của loại súng này vè nhiều vũ khí khác do Ukraine sản xuất, lãnh đạo Vệ binh Quốc gia, ông Oleksandr Turchynov cho biết: “Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu cho các nhà sản xuất vũ khí phải trở thành đẳng cấp thế giới và từng bước dần loại bỏ vũ khí Liên Xô, hướng đến chỉ sử dụng vũ khí do chính Ukraine tự sản xuất”.

Ukraine bat ngo trinh lang robot chien dau

Máy bay không người lái Horlytsia.

Vị quan chức này tiết lộ, súng trường mới của Vệ binh Quốc gia Ukraine có tầm bắn 1,2km, nặng khoảng 4,5kg và sử dụng đạn 7,62mm. Phát biểu sau cuộc thử nghiệm với súng mới, ông Turchynov lạc quan cho rằng:

“Trong tương lai gần, một phòng thí nghiệm khoa học sẽ được thành lập ở trung tâm đào tạo đặc công bắn tỉa, phòng thí nghiệm có nhiệm vụ nghiên cứu và sản xuất đạn đặc biệt dành riêng cho vũ khí bắn tỉa để giúp tiêu diệt kẻ thù ở khoảng cách xa”.

Trước khi thông tin về loại súng trường mới này được tiết lộ, đầu năm 2016, Quân đội Ukraine cũng đã bắt đầu thử nghiệm “siêu vũ khí” được lực lượng Vệ binh Quốc gia tự thiết kế.

Trung đoàn Azov (Vệ binh quốc gia) Ukraine tuyên bố vũ khí mới chế tạo là một “xe tăng thông minh” có tên gọi Azovets hiện đang trải qua hàng loạt thử nghiệm để đánh giá khả năng. Đây là một loại chiến xa đặc biệt được thiết kế lần đầu tiên ở Ukraine và rất có ưu thế trong chiến đấu ở đô thị”, một đại diện của Trung đoàn Azov tuyên bố.

Azovets có thể chở tối đa 4 sĩ quan, được trang bị pháo 2 nòng tự động và dàn phóng tên lửa chống tăng. Hơn nữa, những nhà thiết kế Azovets còn khẳng định khả năng phòng vệ của xe rất tốt vì có công nghệ tàng hình giúp nó trở nên “vô hình” trước mọi loại vũ khí chống tăng hiện nay.

Chiếc xe lần đầu tiên được thuyết trình trước Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, Arsen Avakov vào tháng 11/2015, ông ca ngợi nó là “xe tăng tự sáng tạo’ đầu tiên của Ukraine. Theo chuyên gia thiết kế vũ khí Mykola Stepanov, giá sản xuất Azovets rất rẻ chỉ có 500.000USD.

Hiện chưa rõ liệu cho đến khi nào quân đội Ukraine sẽ sử dụng loại thiết xa mới này. Trước đó, ngày 3/3, các kỹ sư tại Học viện Khoa học Quốc gia Ukraine cho biết họ đã phát triển thành công một loại máy bay chiến đấu không người lái trang bị tên lửa.

Máy bay có thể phát hiện nhiều mục tiêu và phá hủy vũ khí kẻ thù trong tầm bắn 50km, đài truyền hình 25TV đưa tin. Nó bay đạt tốc độ 800km/h, do đó sẽ khó bị hỏa lực kẻ thù phát hiện. Ngoài tên lửa thông thường, các nhà phát triển chưa tiết lộ loại vũ khí mà loại máy bay này sẽ được trang bị.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong