Monday, December 5, 2022
Trang chủĐiểm tinBáo chí TQ đồng loạt phản ứng việc Obama bị “phân biệt...

Báo chí TQ đồng loạt phản ứng việc Obama bị “phân biệt đối xử”

Thời báo Hoàn Cầu chỉ trích truyền thông phương Tây đã “chuyện bé xé ra to” về sự cố sân bay của Tổng thống Mỹ Obama tại hội nghị G20.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: nypost.com)

Theo The Guardian (Anh), tờ Thời báo Hoàn Cầu – cơ quan thuộc chủ quản của báo đảng Trung Quốc Nhân dân nhật báo loan tin rằng, sự kiện Tổng thống Mỹ Barack Obama không nhận được sự tiếp đón giống các nhà lãnh đạo khác ở Hàng Châu đã bị cơ quan thông tấn phương Tây thổi phồng thành tin “giật gân”.

Thời báo Hoàn Cầu viết: “Truyền thông phương Tây đã thổi phồng sự việc nhưng ông Obama đã cố gắng dập tắt nó. Việc này chứng tỏ rằng bầu không khí căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ một phần do truyền thông phương Tây luôn ‘chuyện bé xé ra to'”.

Tờ này cũng cho rằng sự việc này sẽ không có ảnh hưởng gì đến hợp tác song phương Trung – Mỹ và khẳng định “ông Obama sẽ không muốn có các ảnh hưởng ngầm giữa quan hệ hai nước trong thời gian ông còn ở Nhà Trắng”.

Trước đó, sân bay quốc tế Hàng Châu lâm vào cảnh hỗn loạn khi Tổng thống Mỹ đáp xuống máy bay vào chiều thứ Bảy (3/9) để tham dự Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nước có nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20).

Đây cũng là cuộc gặp gỡ trực tiếp cuối cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tháng cuối của nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.

Một mật vụ Mỹ đã phải can thiệp sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Susan Rice bị lôi vào cuộc tranh cãi nảy lửa giữa quan khách Mỹ và Trung Quốc. Một vị quan chức Trung Quốc thậm chí đã hét lên: “Đây là nước của chúng tôi! Đây là sân bay của chúng tôi!”

Vài lời đồn đoán xoay quanh sự việc – đã được quan chức chính phủ Trung Quốc (giấu tên) bác bỏ – cho rằng đây thực chất là chủ ý của Bắc Kinh làm “xấu mặt” Tổng thống Obama, khi ông không có thang trải thảm đỏ để rời máy bay.

Trả lời tờ Strait Times (Singapore), chuyên gia về quan hệ quốc tế tại Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) Shen Dingli cho biết: “Nước Mỹ chắc chắn biết rõ họ đã làm gì khiến Trung Quốc phật ý”.

Chuyên gia này cho rằng, lý do đằng sau thái độ giận dữ của Bắc Kinh có thể là vì Washington đã lên án các hoạt động của Trung Quốc tại biển Đông.

Tuy nhiên, Tổng thống Obama cố gắng làm giảm sự chú ý của dư luận với vụ “lùm xùm” ở sân bay, khi ông ám chỉ rằng các quan chức nước chủ nhà có thể đã cảm thấy phái đoàn Mỹ “hơi đông người”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong