Friday, December 2, 2022
Trang chủĐiểm tinEU kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa đạn...

EU kêu gọi Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo

Liên minh Châu Âu (EU) ngày 5/9 hối thúc Triều Tiên chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo được cho là đang làm leo thang căng thẳng trong khu vực.

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Tuyên bố của EU nêu rõ, Triều Tiên phải chấm dứt tất cả các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa đạn đạo một cách minh bạch, có kiểm chứng và không thể đảo ngược. EU tuyên bố những hành động phi pháp này “không có tác dụng gì hơn ngoài việc làm leo thang căng thẳng và gây phương hại cho tất cả các bên”.

Cùng ngày, Hàn Quốc cũng lên án vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho đây là hành vi vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, vụ phóng tên lửa mới nhất này là hành động khiêu khích cho thấy chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang tạo ra những mối đe dọa thực sự cho các nước láng giềng, bán đảo Triều Tiên và cộng đồng quốc tế.

Hành động của Triều Tiên chỉ càng làm gia tăng áp lực cũng như các biện pháp trừng phạt của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế đối với nước này. Tuyên bố nêu rõ, Chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết, cùng với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Trước đó, vào lúc 12h15 (giờ địa phương), Triều Tiên đã phóng 3 tên lửa đạn đạo từ Hwangju thuộc tỉnh Bắc Hwanghae của nước này ra vùng biển phía Đông nước này. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho rằng các tên lửa này là loại tên lửa Rodong tầm trung, đã bay xa khoảng 1.000km và rơi vào Biển Nhật Bản.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong