Thursday, December 1, 2022
Trang chủĐiểm tinNga-Trung ủng hộ nhau về Biển Đông và chống phương Tây

Nga-Trung ủng hộ nhau về Biển Đông và chống phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết phối hợp tốt hơn trong các vấn đề khu vực và thế giới, trong bối cảnh cả hai nước đang căng thẳng với phương Tây.

Ông Putin và ông Tập Cận Bình gặp nhau tại Hàng Châu.

Trong cuộc gặp với ông Putin bên lề Hội nghị G-20 tại Hàng Châu ngày 4.9, ông Tập Cận Bình cũng tuyên bố Trung Quốc và Nga sẽ tăng cường hợp tác chiến lược và kiên quyết ủng hộ nhau về lãnh thổ và chủ quyền quốc gia – Tân Hoa xã đưa tin.

Ông Tập kêu gọi sự phối hợp tốt hơn giữa hai nước trong sáng kiến “Một vành đai, một con đường” nhằm khôi phục lại Con đường Tơ lụa trên bộ và trên biển, và Liên minh Kinh tế Á-Âu do Nga đứng đầu.

Đây là cuộc gặp lần thứ hai của ông Putin và ông Tập Cận Bình, sau chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 6 của Tổng thống Nga, trong đó hơn 30 thỏa thuận thương mại đã được ký kết.

Nga-Trung ngày càng gần gũi hơn về hợp tác thương mại và quân sự trong những năm gần đây, sau khi Nga bị phương Tây trừng phạt vì sáp nhập Crưm.

Trung Quốc cũng tìm cách hợp tác quân sự lớn hơn với Nga, như cuộc tập trận hải quân chung trong tháng này ở Biển Đông, trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày một căng thẳng.

Trước Hội nghị G20, một quan chức cao cấp Trung Quốc nói rằng ông Putin là vị khách quan trọng số một của Trung Quốc tại Hàng Châu – theo SCMP.

Quả thực, trái với cách đón tiếp lạnh nhạt tại Hội nghị G20 ở Thổ Nhĩ Kỳ năm ngoái, năm nay ông Putin được ông Tập Cận Bình chào đón nồng nhiệt, và giành cho vị trí nổi bật trong bức ảnh chụp cùng các nhà lãnh đạo thế giới.

Đáp lại lời kêu gọi tăng cường hợp tác của Trung Quốc, hãng TASS dẫn lời ông Putin nói Nga “rất vui mừng được tham gia vào cuộc thảo luận này”.

Một nhà quan sát Trung Quốc cho biết, nhân diễn đàn G20, Nga-Trung đã chứng tỏ một mặt trận thống nhất chống lại những gì mà họ cho là một trật tự thế giới mới do phương Tây định hướng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong