Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinMỹ cáo buộc Moscow có thái độ công kích nhằm làm thay...

Mỹ cáo buộc Moscow có thái độ công kích nhằm làm thay đổi trật tự thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 7/9 cảnh báo Nga không nên can thiệp vào “tiến trình dân chủ” của phương Tây và cáo buộc Moscow có thái độ công kích nhằm làm thay đổi trật tự thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter nhóm họp tại Lầu Năm Góc hồi đầu tháng Tám. 

Trước đó, giới chức Mỹ từng cáo buộc các tin tặc làm việc cho chính phủ Nga đã tiến hành các vụ tấn công nhằm vào nhiều tổ chức của đảng Dân chủ phục vụ chiến dịch tranh cử tại Mỹ vào ngày 8/11 tới. Về phần mình, điện Kremlin phủ nhận cáo buộc trên. 

“Chúng tôi không không muốn có kẻ thù tại Nga. Song chắc chắn, chúng tôi sẽ bảo vệ các đồng minh của mình và trật tự thế giới. Chúng tôi sẽ tiêu diệt những nỗ lực can thiệp vào hệ thống an ninh tập trung của Mỹ. Chúng tôi cũng sẽ không làm ngơ trước những nỗ lực can thiệp vào tiến trình dân chủ tại Mỹ”, Reuters dẫn lời Bộ trưởng Carter phát biểu trước các sinh viên Đại học Oxford,

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lại đang cố gắng dàn xếp quan hệ ngoại giao với Nga nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. 

Tuy nhiên, Bộ trưởng Carter lại tỏ ra hoài nghi trước những nỗ lực ngoại giao giữa hai nước nhằm giúp Syria đạt được một thỏa thuận ngừng bắn và chuyển giao chính quyền của Tổng thống Asaad một cách êm đẹp. 

“Những thông tin về Syria hiện nay không mấy khả thi. Lựa chọn là do Nga đưa ra và họ sẽ phải gánh trách nhiệm”, ông Carter nói. 

Vào cuối ngày 7/9, ông Carter đã gặp mặt Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tại London. Khả năng vị quan chức Mỹ sẽ nhắc tới tầm quan trọng của việc tiếp tục gây áp lực với Nga sau sự kiện Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thuộc Ukraine hồi năm 2014. Hiện tại các quốc gia thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) cũng đang bất đồng quan điểm về việc nên hay không tiếp tục trừng phạt Nga 

Theo ông Carter, Nga không chỉ xâm phạm quyền hợp nhất lãnh thổ của Ukraine mà còn có “hành động không chuyên nghiệp” ở trên không, trên vũ trụ và không gian mạng. “Song không một quốc gia nào kể cả Mỹ và Anh muốn gây hấn hay kiềm chế Nga trong tương lai”, ông Carter nhấn mạnh. 
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong