Sunday, November 27, 2022
Trang chủĐiểm tinTQ bất ngờ động viên quân dự bị tên lửa nhập ngũ

TQ bất ngờ động viên quân dự bị tên lửa nhập ngũ

Trong khi tồn tại dự đoán rằng sau Hội nghị Thượng đỉnh G20, Trung Quốc sẽ có hành động lớn ở Biển Đông và Trung-Mỹ không tránh được chiến tranh thì có tin Trung Quốc phát lệnh gọi quân dự bị tên lửa tái ngũ.

Tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong 21D (DF-21D) của Trung Quốc. Ảnh: Internet

Theo báo Quốc phòng của Trung Quốc mới đây, hàng trăm quân dự bị tên lửa đã được gọi trở lại quân đội huấn luyện tại một căn cứ thuộc Quân chủng Tên lửa.

Tờ báo dẫn lời tham mưu phòng quân vụ thuộc căn cứ tên lửa nêu trên Hứa Hải Ba cho biết thêm số quân dự bị được gọi tái ngũ lần này đã xuất ngũ được hơn 5 năm. Sau khi lệnh động viên được phát đi, từ mọi miền đất nước, họ đã có mặt đúng thời gian.

Bên cạnh đó, tuy đã xuất ngũ nhiều năm, nhưng đại đa số họ vẫn duy trì được tố chất quân sự tương đối cao, chỉ cần bồi dưỡng, huấn luyện thêm một chút là có thể tham gia chiến đấu.

Một vấn đề đáng chú ý khác là lần động viên quân dự bị tên lửa này tuy phía quân đội chủ động mời phóng viên tới hiện trường đưa tin huấn luyện, nhưng lại không tiết lộ nguyên nhân phát lệnh động viên. Truyền thông Trung Quốc cũng không đề cập tới điều này.

Trong một diễn biến được quan tâm, vào hôm 3/9, cựu Phó Tư lệnh Hải quân Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan và Tổng thống George H.W. Bush, ông Seth Cropsey kêu gọi chính quyền Obama có quan điểm cứng rắn hơn với tư tưởng bành trướng của Trung Quốc cùng dự đoán rằng một cuộc chiến tranh với Trung Quốc là không thể tránh khỏi và Mỹ cần phải làm mọi việc cần thiết để kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc.

Trước đó, tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng của Hong Kong (Trung Quốc) dẫn nguồn thạo tin cảnh báo sau Hội nghị Thượng đỉnh G-20 (4-5/9) tại Hàng Châu và trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11, Trung Quốc có thể sẽ cải tạo bãi cạn Scarborough (Hoàng Nham/Panatag) mà không cần phải tránh bất kỳ hành động khiêu khích nào như trước khi diễn ra Hội nghị G-20 nữa.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong