Tuesday, November 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiKỷ luật lãnh đạo Đường sắt Việt Nam mua tàu cũ của...

Kỷ luật lãnh đạo Đường sắt Việt Nam mua tàu cũ của TQ

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN đã bị phê bình về những thiếu sót trong chủ trương mua 160 toa xe hàng đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN bị phê bình về việc mua toa tàu cũ

Bộ GTVT vừa có văn bản phê bình nêu rõ, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT đã họp và có Nghị quyết về các vấn đề liên quan đến chủ trương đầu tư, nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng tại Tổng công ty Đường sắt VN.

Căn cứ Nghị quyết của Ban Cán sự, Bộ GTVT nghiêm khắc phê bình Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN do có thiếu sót trong quá trình chỉ đạo việc xem xét nhập khẩu toa xe hàng đã qua sử dụng, trong ứng xử, trả lời cơ quan báo chí và báo cáo Bộ GTVT.

Bộ GTVT yêu cầu Hội đồng thành viên, Ban Điều hành Tổng công ty Đường sắt VN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm lại, với tinh thần thực sự cầu thị, nhìn nhận rõ những thiếu sót, khuyết điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể và từng cá nhân để rút ra bài học sâu sắc.

Khẩn trương thực hiện các chỉ đạo của Ban Cán sự đảng Bộ GTVT trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty trong thời gian tới.

Cách đây 2 tháng, Nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt HN – Nguyễn Viết Hiệp đã được điều chuyển nhận công tác mới về làm Trưởng ban kế hoạch kinh doanh đường sắt, thuộc Tổng công ty ĐSVN.

Trước đó, ngày 3/2/2016, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng Bộ GTVT) đã ký văn bản yêu cầu kiểm điểm cán bộ thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trong việc giao cho các đơn vị thương thảo, ký hợp đồng mua toa xe đã qua sử dụng của Trung Quốc.

Đáng chú ý, tại văn bản trên, Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho ông Nguyễn Viết Hiệp thôi làm Người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội; chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội, cách chức Tổng giám đốc đối với ông Nguyễn Viết Hiệp.

Tuy nhiên, liên tiếp trong 2 báo cáo gửi Bộ GTVT trong tháng 3 vừa qua, Chủ tịch ĐSVN Trần Ngọc Thành cho rằng: HĐTV ĐSVN không vi phạm chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan về đầu tư toa xe hàng đã qua sử dụng nên không đề xuất hình thức xử lý kỷ luật.

Đồng thời, ĐSVN không đề xuất hình thức xử lý kỷ luật lãnh đạo nào của tổng công ty.

Trong báo cáo gửi Thanh tra Chính phủ về sự việc này, Tổng Cty ĐSVN cũng cho rằng, những trao đổi giữa ĐSVN và Cục Đường sắt Côn Minh – Trung Quốc đơn thuần là nghiệp vụ; thể thức không phải là “quyết định” và không phải cấp có thẩm quyền ban hành… nên không đáp ứng được yêu cầu của pháp luật về đầu tư và không có giá trị trong hồ sơ đầu tư.

Thế nhưng, trong kết luận thanh tra toàn diện tại Tổng Cty Đường sắt VN của Thanh tra Chính phủ cuối tháng 8, Bộ GTVT cũng vừa có văn bản yêu cầu Tổng công ty Đường sắt VN, các Cục, vụ liên quan xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân thuộc thẩm quyền có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm; báo cáo về Bộ GTVT trước ngày 5/10.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong