Tuesday, November 29, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNga “ thắng” Mỹ ở G20

Nga “ thắng” Mỹ ở G20

Báo Nga chứng minh những thành công về đối ngoại còn báo Mỹ thừa nhận âm mưu cô lập Nga dường như đã thất bại.

Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu

Khi Putin thành tâm điểm

Báo chí Nga đánh giá Tổng thống Putin đã giành được thắng lợi tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu (Trung Quốc) với hàng loạt cuộc gặp quan trọng.

Các ví dụ điển hình được tờ Quan điểm nêu ra như cuộc gặp của ông Putin với tân Thủ tướng Anh Theresa May, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Đối với Nga, Hội nghị Thượng đỉnh G20 lần này có ý nghĩa đặc biệt. Sau sự kiện Nga bị loại khỏi G8 (gồm Nga, Italy, Đức, Anh, Mỹ, Canada, Pháp và Nhật Bản) vào mùa Xuân năm 2014, những cuộc gặp trong khuôn khổ G20 (nơi lãnh đạo Nga luôn có mặt) là nơi Moskva có thể trực tiếp thảo luận các vấn đề kinh tế và chính trị của thế giới.

Ngoài ra, đối với nước Nga, các cuộc gặp như vậy cũng trở thành một “sự thay thế thích hợp” cho các cuộc họp của G8 bởi các thành viên của G8 cũng đồng thời là thành viên của G20.

Cuộc gặp quan trọng đầu tiên mà ông Putin tiến hành tại Hàng Châu bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 là với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tại cuộc gặp, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng: “Trung Quốc coi sự phồn vinh của Nga như cơ hội phát triển của chính mình”.

Theo tờ Quan điểm, Trung Quốc là nước lớn nhất trong số các nước không tham gia các biện pháp trừng phạt Nga. Trong mấy năm gần đây, điều này đã góp phần định ra chương trình nghị sự cho các cuộc gặp Nga-Trung, nơi kinh tế là lĩnh vực chi phối và đến nay vẫn vậy.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Hàng Châu, tập đoàn Gazprom của Nga và tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), đại diện là hai Chủ tịch Alexey Miller và Vương Nghi Lâm đã ký kết hợp đồng xây dựng đường ống ngầm dưới sông Amur – một sự kiện được chờ đợi từ lâu.

Tuyến đường ống này được đánh giá là dự án kinh tế lớn nhất giữa Nga và Trung Quốc trong thời gian gần đây. Dự định, trong 30 năm tới đường ống này sẽ vận chuyển tới 38 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ các mỏ khí đốt ở vùng Siberia của Nga.

Ông Tập Cận Bình và ông Putin cũng nhắc lại rằng cả hai nước đều nằm trong liên minh kinh tế quốc tế BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc, Nam Phi). Theo ý kiến của nhà lãnh đạo nước Nga, Ngân hàng Phát triển Mới của BRICS có thể bắt đầu cho 4 nước còn lại vay bằng đồng nội tệ và triển khai các dự án kinh tế cụ thể.

Cũng nhân dịp này, Tổng thống Putin cho rằng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đang dần mất đi vai trò trong việc đề ra các quy tắc thương mại của thế giới. Theo đó, ông Putin gián tiếp quy trách nhiệm cho Mỹ khi nhắc đến 2 hiệp định kinh tế xuyên quốc gia, nơi Mỹ đóng vai trò quan trọng đó là Hiệp định Đối tác Xuyên Đại Tây Dương (TTIP) và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Nhà lãnh đạo Nga cũng đã có cuộc hội đàm với tân Thủ tướng Anh Theresa May. Đây là một cuộc hội đàm kín và theo tờ Quan điểm, nội dung hội đàm không dành cho lĩnh vực kinh tế.

Chính phủ Anh là bên nhiệt tình và ủng hộ trừng phạt Nga. Như Bộ trưởng Kinh tế Nga Aleksey Uliukaiev nói với báo giới, tại cuộc gặp, ông Putin và bà May đã thảo luận về “các vấn đề an ninh, đấu tranh chống khủng bố, giải quyết vấn đề Syria, đấu tranh chống buôn bán ma túy và vấn đề an ninh hàng không”. Theo cách nói của ông Aleksey Uliukaiev, hai bên đã “tìm kiếm những điểm chung để có thể nối lại đối thoại”.

Còn trong cuộc gặp giữa ông Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, hai bên đã thảo luận việc dỡ bỏ rào cản kinh tế cuối cùng trong hợp tác song phương. Đó là lệnh cấm nhập khẩu một số mặt hàng, trong đó có sản phẩm thịt mà Thổ Nhĩ Kỳ và Nga áp đặt đối với nhau một năm trước đây.

Điều thú vị là ông Putin chỉ đề cập đến vấn đề gai góc nhất trong quan hệ Nga-Thổ (tình hình tại Syria) trong khuôn khổ cuộc gặp của Nhóm BRICS chứ không phải trong cuộc gặp với ông Erdogan. Tổng thống Nga nói rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối đe dọa toàn cầu, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quân đội Nga tại Syria và “nhắc khéo” rằng, cùng với các nước khác, Moskva đã duy trì thành công lệnh ngừng bắn tại nhiều khu vực của Syria.

Không thể cô lập Nga

Tờ “Stars and Stripes” của Mỹ mới đây nhận định những nỗ lực cô lập Nga dường như đã thất bại. Lãnh đạo một số nước đồng minh quan trọng của Mỹ đang tiến hành tiếp xúc với Tổng thống Nga Putin, đe dọa hủy hoại âm mưu của Washington hòng cô lập Moskva.

Sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã công khai xin lỗi vì bắn hạ máy bay chiến đấu của Nga và vừa có cuộc gặp nhằm xây dựng lại quan hệ với Tổng thống Putin tại St. Petersburg.

Theo Điện Kremlin, tân Thủ tướng Anh Theresa May đã điện đàm với ông Putin nhằm lên kế hoạch về những cuộc tiếp xúc trực tiếp trong tương lai gần. Điều này đã được chứng minh tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa diễn ra ở Trung Quốc.

Theo “Stars and Stripes”, những cuộc gặp này đã và sẽ phá hỏng nỗ lực của Mỹ và châu Âu trong việc trừng phạt Nga thông qua các biện pháp kinh tế, hạn chế tài chính, phong tỏa tài sản, cấm vận đi lại với các quan chức Nga và đưa các công ty Nga vào danh sách đen.

Tại châu Á, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye lên kế hoạch gặp ông Putin bên lề Diễn đàn Kinh tế Phương Đông tại Vladivostok (Nga) vào ngày 2-3/9. Trước đó, ông Abe cũng đã gặp nhà lãnh đạo Nga hồi tháng 5 vừa qua tại Sochi để thảo luận về các nỗ lực của Nga trong việc phát triển vùng lãnh thổ Siberia ở vùng Viễn Đông, một chính sách đối nghịch với chính sách tái cân bằng của Mỹ. Bên cạnh đó, ông Abe cũng hy vọng Tổng thống Putin sẽ thăm Nhật Bản vào tháng 12 tới, bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Theo chuyên gia James Brown, tác giả cuốn “Nga, Nhật và cuộc tranh chấp lãnh thổ của họ”, mục đích của ông Abe là trao đổi với ông Putin về việc Nga hoàn trả 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai mà nước này gọi là Lãnh thổ phương Bắc, vốn nằm dưới quyền kiểm soát của Nga từ cuối Thế chiến II với tên gọi quần đảo Kuril.

Mặc dù Nga đã tiến hành các cuộc tập trận hải quân với Trung Quốc tại Biển Hoa Đông hồi năm ngoái và Biển Đông trong năm nay, nhưng kể từ năm 2013, Nhật Bản đã ít coi Nga là một mối đe dọa và thay vào đó là một đối tác an ninh tiềm năng.

Chuyên gia Brown nhận định: “Họ đang đi khác với các cam kết an ninh với Mỹ. Họ không muốn chịu cảnh cô độc trong một khu vực với sự thù địch với Trung Quốc và Nga”. Nhật Bản không lo ngại Nga tấn công Hokkaido mà lo ngại hơn khả năng Trung Quốc chiếm lãnh thổ ở phía Nam.

Tổng thống Putin đã sa thải Chánh văn phòng Tổng thống và bổ nhiệm chuyên gia về Nhật Bản Anton Vaino vào vị trí trên, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc hoạch định chính sách đối ngoại của Nga.

Cũng tại Đông Bắc Á, cho đến nay, Hàn Quốc vẫn không tham gia các hoạt động trừng phạt Nga của Mỹ. Ko Jae-nam, chuyên gia về Nga tại Học viện Ngoại giao Hàn Quốc ở Seoul, cho biết Nga muốn xây dựng một tuyến đường ống vận chuyển khí đốt xuống miền Nam đi qua Triều Tiên nhưng việc này sẽ không thể xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, có triển vọng cho sự hợp tác giữa Nga và Hàn Quốc trên các lĩnh vực khác, trong đó có việc phát triển tuyến đường biển qua Bắc cực tới châu Âu.

Ông Ko Jae-nam nhấn mạnh: “Hàn Quốc là một quốc gia bị chia cắt và chúng tôi muốn hợp tác với Nga để giải quyết vấn đề này. Chúng tôi muốn duy trì quan hệ hữu hảo với các nước láng giềng. Đó là lý do tại sao Mỹ muốn Hàn Quốc cùng tham gia trừng phạt Nga nhưng Hàn Quốc đã không hùa theo”.

Tờ “Stars and Stripes” kết luận đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy nỗ lực cô lập Nga của Mỹ sau vụ sáp nhập Crimea dường như đã thất bại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong